TPHCM đề xuất tháo gỡ nhiều điểm nghẽn liên quan đến lĩnh vực đất đai

Ngày 18-10, Thường trực Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ TN-MT về một số nội dung liên quan đến vấn đề đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất.
Đoàn công tác của BộTN-MT do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà làm trưởng đoàn.
Tiếp đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM.
TPHCM đề xuất tháo gỡ nhiều điểm nghẽn liên quan đến lĩnh vực đất đai ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin về một số nội dung đề xuất thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội và những kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực đất đai tại TPHCM.
TPHCM kiến nghị thí điểm cho UBND TPHCM xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của TPHCM; thí điểm áp dụng việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỷ lệ phần trăm. Cùng với đó, thí điểm được tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với các dự án nhóm B tại TPHCM.
TPHCM đề xuất tháo gỡ nhiều điểm nghẽn liên quan đến lĩnh vực đất đai ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nêu nhiều kiến nghị tháo gỡ, khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai tại TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
TPHCM cũng kiến nghị được thí điểm tổ chức lại Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức thành Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thủ Đức trực thuộc UBND TP Thủ Đức, thực hiện chức năng nhiệm vụ như Trung tâm Phát triển quỹ đất cấp tỉnh….
Trong công tác quản lý, TPHCM đề xuất thí điểm cho UBND các cấp được sử dụng hình ảnh vi phạm ghi nhận từ các thiết bị thu hình ảnh của các cá nhân, tổ chức (như camera, smart phone, camera giao thông, camera giám sát an ninh trật tự tại địa phương…) để xử phạt trực tiếp vi phạm vệ sinh nơi công cộng (vi phạm xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định).
Cùng với đó, đề xuất phân cấp cho TPHCM thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp giấy phép môi trường đối với dự án đầu tư có cấu phần xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc Hội, Thủ tướng Chính phủ.
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết thêm, trong đó có nhóm 18 vấn đề khó khăn vướng mắc và những kiến nghị đề xuất tháo gỡ. Đồng chí nhận định, TPHCM xác định có 5 vấn đề mang điểm nghẽn, nút thắt cần xem xét tháo gỡ.
TPHCM đề xuất tháo gỡ nhiều điểm nghẽn liên quan đến lĩnh vực đất đai ảnh 3 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trong đó, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá công tác quy hoạch là một nội dung hết sức quan trọng. Tuy nhiên, loại hình quy hoạch tích hợp là mới, có tính chất phức tạp, nội dung bao trùm, phạm vi nghiên cứu rộng, hình thức hoàn toàn mới so với trước đây, chịu sự điều chỉnh của nhiều luật có liên quan, trong khi cả kinh nghiệm trong nước và quốc tế về nội dung còn rất hạn chế.
Đồng chí Phan Văn Mãi cũng nêu điểm nghẽn khác đó là việc chuyển mục đích sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân trên khu đất phù hợp quy hoạch là quyền của họ. Tuy nhiên, do pháp luật đất đai trước đây thiếu khái niệm về chuyển mục đích sử dụng đất và chưa quy định chuyển mục đích sử dụng đất cũng là một quyền của người sử dụng đất, dẫn đến nhiều trường hợp chuyển mục đích của tổ chức, cá nhân đối với các mục đích sử dụng đất không thể thực hiện được.
Bên cạnh đó, hiện nay các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa tại TPHCM rất lớn. Khi thực hiện các thủ tục về đất đai thì lại vướng một số nội dung liên quan đến phương án sử dụng đất (chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ).
“Việc yêu cầu doanh nghiệp sau cổ phần hóa phải thực hiện đúng phương án sử dụng đất đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hóa doanh nghiệp là gần như không thể thực hiện được”, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết.
Từ đó, Chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị, tách phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 để thực hiện độc lập. Sau khi hoàn tất sẽ tích hợp vào quy hoạch TPHCM. Đồng thời, kiến nghị cần thống nhất thủ tục hành chính giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai.
Đối với đất do các doanh nghiệp đã thực hiện xong việc cổ phần hóa đang quản lý, sử dụng, Chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị không lập lại phương án sử dụng đất đối với doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa nhưng không có phương án sử dụng đất. Đồng thời, giải quyết các thủ tục đất đai (ký Hợp đồng thuê đất, ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc thu hồi đất) theo đúng các quy định pháp luật đất đai….

Tin cùng chuyên mục