TPHCM: Kiến nghị điều chỉnh giờ học, giữ nguyên giờ làm

(SGGPO).- Sáng 8-2, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM (đơn vị được giao chủ trì đề án) tổ chức lấy ý kiến bổ sung về kế hoạch học lệch giờ, làm lệch ca tại TPHCM.

Tại cuộc họp, nhiều sở, ban, ngành thống nhất quan điểm chỉ thay đổi giờ học như phương án đã trình trước đó (không nên điều chỉnh thêm) và giữ nguyên giờ làm việc như hiện nay.

Giải quyết kẹt xe cần phải có sự phối hợp từ nhiều phía. Ảnh: Kim Ngân

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cho rằng, về cơ bản vẫn giữ phương án cũ đã đưa ra từ năm 2007 (thay đổi giờ học giữa các cấp chênh lệch 15 đến 30 phút) vì phương án này có kết quả ổn định nhất trong thời gian qua. Tuy nhiên, để thực hiện được hiệu quả hơn cần đưa ra nhiều phương án khác nhau từ các sở, ban, ngành liên quan, để tìm ra được phương án hữu hiệu nhất, nhằm áp dụng một cách hiệu quả vào thực tế.

Để thực hiện triệt để việc lệch giờ học và làm việc lệch ca trên địa bàn thành phố, các ngành cũng cần chủ động đưa ra phương án và có sự phối hợp với nhau, để chủ động điều chỉnh và áp dụng sao cho phù hợp nhất. Đặc biệt, cần phối hợp với chính quyền địa phương lên phương án và bố trí một cách hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Gia Thụy, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho rằng, quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo là không điều chỉnh giờ học so với phương án làm lệch giờ, lệch ca được trình Chính phủ vào cuối tháng 11-2011 vừa qua (thay đổi giờ học giữa các cấp chênh lệch 15 đến 30 phút). Việc nên điều chỉnh hiện nay là điều chỉnh lại không gian các cổng trường để phụ huynh đến đón con em của mình mà không phải tràn xuống lòng đuờng. Còn một số điểm thường xuyên ùn tắc trong thời gian tan tầm thì sở yêu cầu hiệu trưởng các trường phối hợp với chính quyền địa phương tìm cách giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Gia Thụy kiến nghị, để giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở trước các trường, sở Giao thông Vận tải cần hỗ trợ các trường tăng cường các tuyến xe buýt nhỏ (loại xe lam 12 chỗ ngồi) để tiện đưa rước học sinh. Đây là giải pháp rất thuận tiện, vừa chống tình trạng ùn tắc vừa tiết kiệm được thời gian cho phụ huynh học sinh. 

Ngoài những biện pháp điều chỉnh giờ học giờ làm, nhiều ý kiến nêu phải khẩn trương triển khai các biện pháp trước mắt và lâu dài nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, như xây dựng cầu đường, di dời bệnh viện, trường đại học… ra khỏi trung tâm thành phố. 


       Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác