TPHCM kiến nghị gỡ điểm nghẽn liên thông thủ tục hành chính

UBND TPHCM vừa có báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn thành phố.
TPHCM kiến nghị gỡ điểm nghẽn liên thông thủ tục hành chính

Quá trình thực hiện cải cách TTHC, TPHCM đã đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Từ nay đến cuối năm, TPHCM tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Chú trọng giải pháp nâng cao các tiêu chí thành phần về cải cách TTHC và giải quyết các điểm nghẽn TTHC của TPHCM hiện nay.

TPHCM sẽ đưa vào vận hành bản đồ thực thi thể chế của TPHCM để công khai kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC làm cơ sở đánh giá các đơn vị, lãnh đạo, cán bộ công chức thành phố. Đến cuối năm 2023, thành phố hoàn thiện hệ thống thông tin giải quyết TTHC TPHCM. Qua đó, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC trực tuyến và yêu cầu quản lý đồng bộ, thống nhất của cơ quan hành chính.

UBND TPHCM kiến nghị Trung ương tháo gỡ điểm nghẽn về vấn đề kết nối chia sẻ dữ liệu chuyên ngành. Bởi giải quyết được vấn đề này sẽ giải quyết được vấn đề công chức phải thao tác từ 2-3 hệ thống cho quá trình giải quyết 1 thủ TTHC, hay trình trạng hồ sơ liên thông TTHC chưa thật sự “liên thông”.

Đồng thời, đề nghị quan tâm kết quả rà soát nhóm TTHC 3 năm liên tục không phát sinh hồ sơ để có phương án đơn giản hóa triệt để theo hướng cắt giảm. Theo UBND TPHCM, qua 3 năm rà soát, thành phố duy trì khoảng 450 TTHC không phát sinh hồ sơ liên tục trong thời gian dài. Nếu cắt giảm được nhóm TTHC này sẽ gọn nhẹ bộ thủ tục và tiết kiệm được nguồn lực.

Tin cùng chuyên mục