TPHCM: Lắng nghe và đáp ứng nguyện vọng của F0

SGGPO
Tính đến ngày 23-9, TPHCM có 35.342 trường hợp F0 đang được cách ly tại nhà, chiếm khoảng 40% tổng số người F0 đang được quản lý trên địa bàn thành phố. Trước đó, đã có 129.179 trường hợp F0 đã kết thúc thời gian cách ly tại nhà.

Trao túi thuốc đến tận tay F0 đang điều trị tại nhà

Trao túi thuốc đến tận tay F0 đang điều trị tại nhà

Trải qua gần 2 tháng triển khai thí điểm mô hình chăm sóc F0 tại nhà, cùng với tiếp nhận sự hỗ trợ nguồn nhân lực từ Bộ Quốc phòng qua mô hình trạm y tế lưu động do các bác sĩ quân y đảm trách và chương trình cung cấp các gói an sinh và gói thuốc điều trị tại nhà (gói thuốc A-B và C) của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM, việc chăm sóc và quản lý F0 tại nhà trên địa bàn thành phố đã phát huy hiệu quả, tạo ra niềm tin và sự an tâm cho người bệnh, góp phần giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó, mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà được sự đồng thuận cao của cộng đồng và xã hội, nhất là sự đồng hành của nhiều cá nhân và tổ chức thiện nguyện dưới sự chủ trì của Ban Dân vận Thành phố. Các tổ chức, đoàn thể và cá nhân thiện nguyện đã tham gia cung ứng túi thuốc A-B cho người F0 (đã có 53.000 túi thuốc do các tổ chức thiện nguyện cung cấp) và “ATM oxy” cho công tác cấp cứu tại nhà tại 12 quận, huyện và sẽ tiếp tục mở rộng trên địa bàn các quận, huyện còn lại trong thời gian tới.

Các đoàn thể, cá nhân tình nguyện đã tham gia vào tổ phản ứng nhanh của quận, huyện, phường, xã, thị trấn với nhiệm vụ hỗ trợ mang bình oxy tới tận nhà người dân, cùng với trạm y tế lưu động tiến hành cấp cứu tại nhà cho người F0. Hầu hết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, phường, xã, thị trấn đã quan tâm chỉ đạo, giám sát và quản lý tốt chăm sóc người F0 tại nhà nên hoạt động chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà đã phát huy hiệu quả.

Sau gần 2 tháng triển khai thí điểm, mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người mắc Covid-19 đã cho thấy những hiệu quả thiết thực, làm cho người F0 an tâm hơn, không còn bị rơi vào trạng thái quá lo lắng về việc phải đi cách ly tập trung, điều này đã giúp cho người F0 nhanh chóng phục hồi sức khỏe, đồng thời góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung của phường, xã, thị trấn và quận, huyện.

Theo Sở Y tế TPHCM, qua giám sát thực tế, một số quận, huyện có số người F0 cách ly và chăm sóc tại nhà khá cao như: quận 6, Gò Vấp, 11, Tân Phú, 12, huyện Hóc Môn. Bên cạnh đó, vì nhiều lý do khác nhau, một số quận, huyện có số người F0 cách ly tại nhà chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với tổng số trường hợp F0 đang được cách ly tập trung, như: huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, TP Thủ Đức. Ngoài ra, đã có những phản ánh lên đường dây nóng của Sở Y tế khi người F0 hội đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà nhưng vẫn bị yêu cầu phải đi cách ly tập trung.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý người F0 cách ly tại nhà, Sở Y tế đã có yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận huyện và TP Thủ Đức; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý người F0 tại nhà. Tăng cường kiểm tra, giám sát công chức, viên chức việc tuân thủ hướng dẫn của Sở Y tế về mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà, khi tầm soát phát hiện một trường hợp F0, sau khi hướng dẫn và cung cấp gói thuốc điều trị, cần lắng nghe và đáp ứng nguyện vọng của người F0 nếu hội đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà theo quy định.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất

Tiêm 3 liều vaccine Covid-19 Abdala cho người từ 19-65 tuổi

Ngày 23-10, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 Abdala, được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba. Đây là vaccine Covid-19 thứ 8 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc