Trung tâm Điều hành Chống ngập TPHCM

TPHCM: Triển khai nhiều dự án chống ngập

Đó là những dự án giảm ngập cho khu vực Bùng binh Cây Gõ, Bến xe Chợ Lớn, khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh… Theo ông Hồ Long Phi, Phó Ban điều phối chống ngập thành phố, những dự án trên nằm trong kế hoạch giảm ngập và xóa ngập cho những khu vực ngập nặng của thành phố trong thời gian chờ các dự án lớn đang được triển khai nhưng phải vài năm nữa mới hoàn thành.

Tại khu vực bùng binh Cây Gõ, Trung tâm dự kiến lập một trạm bơm, bơm thoát nước ra rạch Ông Buông. Khu vực Chợ Lớn cũng sẽ lắp đặt bơm, bơm nước ra kênh Tàu Hủ… Cũng theo ông Hồ Long Phi, Trung tâm đang chuẩn bị làm quy hoạch chi tiết chống ngập cho toàn thành phố.

Bản quy hoạch này sẽ được cập nhật tình trạng biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa tại TPHCM với quyết tâm, đô thị phát triển ra đến đâu thì có hệ thống thoát nước ra đến đó. 

A.NHIÊN

Thu hồi quyết định gia hạn hoạt động cơ sở bồi dưỡng văn hóa Thủ Thiêm

(SGGP).- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài vừa yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thu hồi ngay quyết định cho phép Cơ sở bồi dưỡng văn hóa Thủ Thiêm (5B đường Lương Định Của phường Bình An quận 2 thuộc Trường THPT Thủ Thiêm) được gia hạn thời gian hoạt động từ ngày 1-7-2008 đến ngày 30-6-2013.

Đồng thời thông báo cho cơ sở trên phải ngưng hoạt động tại địa điểm này và bàn giao lại mặt bằng theo tiến độ của UBND quận 2 yêu cầu. Được biết, ngày 13-8-2008, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản số 861/QĐ-GDĐT-TC để gia hạn thời gian hoạt động của cơ sở trên.

Trong khi đó, địa điểm này nằm trong phạm vi khu vực đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2002 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. UBND quận 2 đã công bố chủ trương đầu tư, chính sách khi thu hồi đất và kế hoạch giải phóng mặt bằng.

Theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBNDTP, các cơ quan chức năng phải tập trung hoàn thành cơ bản công tác bồi thường, di dời, giải phóng mặt bằng của dự án trước ngày 31-12-2008. 

N.NGUYỄN

Chuẩn bị đầu tư Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương - Bến Cát

Nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tham Lương - Bến Cát có công suất xử lý 132.000m³/ngày, đêm sẽ do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TPHCM làm chủ đầu tư.

Nhà máy được xây dựng theo công nghệ bùn hoạt tính truyền thống trên nền đất rộng 11ha ở phường An Thới Đông quận 12 TPHCM với tổng mức đầu tư 970 tỷ đồng theo phương thức BT. Có 160 hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đang được Hội đồng giải phóng mặt bằng quận 12 xúc tiến giải tỏa đền bù.

Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng thương mại Phú Điền, Công ty Hồng Gia và Công ty SFCGMBH của Áo đã hoàn tất thủ tục kết hợp thành lập Công ty cổ phần Đầu tư BT để thực hiện dự án. Công ty này đang xúc tiến đo đạc, khảo sát địa hình địa chất để sớm lập quy hoạch chi tiết 1/500 sau đó lập dự án đầu tư trình UBND thành phố.

Ông Bùi Thế Hải, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn thành phố cho biết, nếu không có gì trở ngại thì hạng mục nhà máy xử lý nước thải sẽ được đầu tư xây dựng nhanh và kịp với tiến độ thực hiện các gói thầu giai đoạn 2 của dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên. 

XUÂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất