TPHCM yêu cầu trường THCS bổ sung dữ liệu tuyển sinh lớp 10

SGGPO
Ngày 30-7, Sở GD-ĐT TPHCM đã có công văn khẩn gửi trưởng phòng GD-ĐT TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện, hiệu trưởng các trường THCS và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong về việc bổ sung dữ liệu tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022. 

Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện và TP. Thủ Đức chỉ đạo hiệu trưởng các trường THCS, trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp THCS) bàn giao hồ sơ của thí sinh từ các điểm thi về các trường thí sinh học lớp 9.

Sau đó, các trường rà soát và bổ sung dữ liệu của học sinh tham gia tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 trong phần mềm tuyển sinh lớp 10 của Sở GD-ĐT TP để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh vào lớp 10.

Cụ thể, trường học cần bổ sung điểm trung bình môn cả năm môn Ngoại ngữ (ngoại ngữ 1) của lớp 9 cho tất cả các thí sinh đã đăng ký dự thi.

Riêng đối với học sinh đã đăng ký thi chuyên, cần bổ sung điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn chuyên mà học sinh đăng ký thi.

Ngoài ra, lãnh đạo các đơn vị cập nhật kết quả các giải đạt được (giải cấp thành phố, quốc gia, quốc tế) của kỳ thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật. Trong đó lưu ý, giải quốc tế và quốc gia phải do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Các trường cần chú ý đến việc lựa chọn chính xác nội dung kết quả đạt giải trùng hay không trùng với môn đăng ký thi chuyên.

Các thí sinh ở tỉnh đăng ký thi chuyên tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong chủ động liên hệ với nhà trường để tiến hành cập nhật thông tin.

Đối với thí sinh thì ngoại ngữ 1 là tiếng Nhật và tiếng Đức phải bổ sung điểm trung bình môn cả năm của môn đăng ký thi Ngoại ngữ 1.

Sở GD-ĐT yêu cầu hiệu trưởng nhà trường tổ chức kiểm tra, rà soát dữ liệu bổ sung của học sinh (thông qua bộ phận học vụ, giáo viên chủ nhiệm), chủ động thông tin dữ liệu đến cha mẹ, học sinh để xác nhận.

Trường hợp nhà trường để xảy ra sai sót thì hiệu trưởng nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với cha mẹ học sinh và cơ quan quản lý cấp trên.

Hiệu trưởng nhà trường xuất dữ liệu thông tin thành 3 bản, sau đó 1 bản lưu tại trường và 2 bản nộp về phòng GD-ĐT. Phòng GD-ĐT tập hợp đủ danh sách các trường và gửi về Sở GD-ĐT TP trước 16 giờ ngày 7-8-2021. 

TPHCM yêu cầu trường THCS bổ sung dữ liệu tuyển sinh lớp 10 ảnh 1 Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

Trước đó, Sở GD-ĐT đã trình UBND TPHCM 2 phương án xét tuyển vào lớp 10 đối với thí sinh đã đăng ký, đủ điều kiện dự thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT năm học 2021- 2022.

Cụ thể, đối với phương án 1, tuyển sinh lớp 10 chuyên được tính trên cơ sở "Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm (ĐTBMCN) lớp 9 ba môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + ĐTBMCN lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + Điểm khuyến khích (nếu có)".

Học sinh có nhiều điểm khuyến khích chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển. Các học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên theo cách tính: Tổng ĐTBMCN lớp 9 ba môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Với tuyển sinh lớp 10 thường, Điểm xét tuyển = Tổng ĐTBMCN lớp 9 ba môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có).

Ở phương án 2, điểm xét tuyển lớp 10 chuyên được tính là tổng ĐTBMCN lớp 6, 7, 8, 9 ba môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + ĐTBMCN lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

Các học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên tổng ĐTBMCN lớp 6, 7, 8, 9 ba môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Điểm xét tuyển lớp 10 thường = Tổng ĐTBMCN lớp 6, 7, 8, 9 ba môn Văn, Toán, Ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có).

Sau khi phân tích ưu nhược điểm của cả 2 phương án, Sở GD-ĐT đề xuất UBND TP chọn phương án 1 bởi phù hợp với quá trình tập trung học tập các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ trong suốt năm học lớp 9, có sự tương đồng với các môn thi như kế hoạch thi lớp 10 của các năm trước. 

Theo Sở GD-ĐT TP, đề thi tuyển sinh lớp 10 các năm trước có kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 9 nên việc lựa chọn điểm số lớp 9 để xét tuyển sẽ phản ánh đúng khả năng học tập của các em.

Việc đề xuất chọn ĐTBMCN của môn đăng ký thi chuyên và có hệ số 2 trong điểm xét tuyển vì kết quả này phản ánh được sự đam mê, quá trình trau dồi kiến thức của môn học thế mạnh của học sinh.

Điểm khuyến khích về các kết quả đạt được tại các cuộc thi quốc tế, thành phố phản ánh được sự quyết tâm đầu tư kiến thức của bộ môn chuyên ở các học sinh thi lớp 10 chuyên. Kết quả tham gia của các cuộc thi này luôn là động lực cho các em lựa chọn chương trình chuyên cấp THPT.

Thời điểm hiện tại, phụ huynh và học sinh đang chờ quyết định cuối cùng của UBND TP về phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Dương tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến

Bình Dương: Khai giảng năm học 2021-2022 ​

Sáng 15-9, tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Thủ Dầu Một đã tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 728 trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

17 giờ hôm nay 16-9, các trường đại học hoàn tất công bố điểm chuẩn

Sáng 16-9, nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn. Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, đúng 17 giờ hôm nay, các trường đại học trên cả nước phải hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục