Trạm xử lý nước thải khu tái định cư 38ha (quận 12): Công khai thông tin, tạo sự đồng thuận từ người dân

Sáng 14-3, UBND quận 12 tổ chức Hội nghị tiếp xúc đối thoại trực tiếp nhân dân liên quan dự án xây dựng trạm xử lý nước thải tại Khu tái định cư 38ha phường Tân Thới Nhất (quận 12). Ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận 12 chủ trì hội nghị cùng với sự tham gia của hơn 100 hộ dân.

Phó Chủ tịch UBND quận 12 Đậu An Phúc trao đổi với người dân
Phó Chủ tịch UBND quận 12 Đậu An Phúc trao đổi với người dân

Người dân cần minh bạch thông tin

Ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, dự án tái định cư 38ha là dự án trọng điểm của quận đang được triển khai. Theo kế hoạch đến cuối năm 2024, các hạng mục như hệ thống giao thông, điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, công viên… phải hoàn thành để tiến hành bàn giao nền tái định cư cho dân và triển khai tiếp các dự án thành phần.

Đây là dự án kéo dài do khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa nên được người dân mong mỏi xây dựng. Trạm xử lý nước thải là một trong nhiều hạng mục đang được thi công có công suất xử lý 1000m3 nước thải ngày đêm từ nước sinh hoạt của các hộ dân tái định cư, khu hành chính, trường học, khu công viên tập trung…

pc-tram-xu-ly-nuoc-thai-326.jpg
Phối cảnh trạm xử lý nước thải

Ông Lê Phùng Thuận (khu phố 5) chia sẻ, đây là dự án kéo dài quá lâu, gia đình ông cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Do đó mong chính quyền, chủ đầu tư triển khai dự án nói chung và trạm xử lý nước thải nói riêng nhanh chóng để bà con ổn định cuộc sống, vì hiện nay trong quá trình thi công tiếng ồn, bụi bặm rất nhiều, ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

mr-ng-huu-que-5288.jpg
Ông Nguyễn Hữu Quế phát biểu

Ông Nguyễn Hữu Quế, một cư dân tại chung cư Tín Phong bày tỏ mong muốn có buổi đối thoại như thế này, qua đó để người dân nắm rõ thông tin. Theo ông Quế, bà con cũng mong muốn dự án được sớm triển khai. Tuy nhiên, khi triển khai chủ đầu tư cần công khai cho bà con biết những pháp lý liên quan, như quy hoạch, đánh giá tác động môi trường…

Cam kết từ chính quyền

Đại diện chủ đầu tư là Ban Quản Dự án Đầu tư Xây dựng khu vực quận 12 cho biết, giai đoạn 1 trạm xử lý nước thải với lưu lượng trung bình là 1.000m3/ngày đêm áp dụng công nghệ hiện đại. Nước thải sau xử lý đảm bảo luôn ổn định và đạt loại A theo quy chuẩn Việt Nam trước khi được đấu nối vào nguồn tiếp nhận, đã được Bộ TN-MT phê duyệt. Đồng thời nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, thiết kế của dự án được bao bọc bởi 4 lớp cây xanh cách ly.

Trao đổi với bà con, ông Đậu An Phúc cho biết, về trình tự pháp lý của dự án khi triển khai đầu tư xây dựng đều phải tuân thủ đúng quy định. Quá trình phê duyệt quy hoạch cũng có lấy ý kiến của người dân theo quy định, tuy nhiên do dự án kéo dài quá lâu nên có thể có những bà con về sau không được lấy ý kiến. Về trạm trung chuyển rác có còn chỗ cũ hay không? Ông Phúc cam kết là đã di dời đi vị trí khác, hiện nay chỉ xây dựng trạm xử lý nước thải và hầu hết là xây dựng bể chứa bên dưới, bên trên chỉ nhà điều hành, cảnh quan... “Tôi cam kết không còn trạm trung chuyển rác ở đó nữa”, ông Phúc khẳng định.

Ông Phúc đề nghị chủ đầu tư cung cấp thông tin đầy đủ cho người dân và sẵn sàng tiếp tục lắng nghe, đối thoại với người dân, đặc biệt là hơn 400 hộ dân chung cư Tín Phong để công khai thông tin, tìm tiếng nói chung với nhau. “Quận mất gần 1 năm đề chờ Bộ TN-MT xem xét, thông qua đánh giá tác động môi trường, sau đó chúng tôi mới triển khai xây dựng trạm. Quy chuẩn, tiêu chuẩn xử lý nước thải đã có, tôi nghĩ chúng ta đã có thể an tâm 90% về sự an toàn của trạm, 10% còn lại thuộc về vận hành”, ông Phúc chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục