Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách ngăn chặn suy giảm kinh tế

* Hỗ trợ lãi suất 0% để trợ cấp người lao động mất việc

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Cũng nằm trong chuỗi các giải pháp này, ngày 24-2, Thủ tướng đã ban hành quyết định về hỗ trợ doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn được vay vốn lãi suất 0% để trả lương, trợ cấp cho người lao động (NLĐ) mất việc làm.

Bổ sung đối tượng được vay hỗ trợ lãi suất

Các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội do Chính phủ ban hành thời gian qua đã bắt đầu tác động theo hướng tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng Thủ tướng vẫn cho rằng cần tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp này, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc để triển khai đồng bộ, quyết liệt và cụ thể hơn nhằm thực hiện cho được mục tiêu đề ra.

Cụ thể, về chính sách thuế, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ khác rà soát, giải quyết cụ thể các vướng mắc của DN theo hướng hỗ trợ tối đa cho sản xuất trong nước và thúc đẩy kinh doanh, xuất khẩu, nhất là loại bỏ các thủ tục không cần thiết về giám quản, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu; thành lập các tổ công tác liên ngành giám sát việc thực hiện các quy định về thuế ở các địa bàn trọng điểm, phát hiện và xử lý kịp thời các quy định không còn phù hợp, bổ sung điều chỉnh kể cả những hành vi làm cản trở việc triển khai các giải pháp kích cầu cũng như việc thực hiện chủ trương, chính sách của Chính phủ.

Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất việc bổ sung đối tượng được vay hỗ trợ lãi suất đối với sản xuất kinh doanh, chuẩn bị báo cáo về chính sách điều hành tỷ giá trong thời gian tới. Ngân hàng cũng cần đặt hàng với các viện nghiên cứu, các trường đại học kinh tế xây dựng đề án độc lập về chính sách tỷ giá để báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Tài chính rà soát lại các điều kiện được bảo lãnh vay vốn để điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các đối tượng được bảo lãnh; đẩy nhanh việc thực hiện bảo lãnh, không gây ách tắc trong thực hiện chính sách này.

Về tạm ứng vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước, Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT chủ trì rà soát, trình Thủ tướng quyết định danh mục và mức vốn ứng cho các dự án công trình.

Về vốn trái phiếu Chính phủ năm 2009, Thủ tướng kết luận, đối với tổng mức vốn trái phiếu 36.000 tỷ đồng Chính phủ, Quốc hội đã thông qua năm 2009, tiếp tục tập trung đầu tư các dự án, công trình giao thông, thủy lợi, kiên cố hóa trường lớp học, nâng cấp bệnh viện tuyến huyện; đầu tư cho bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện…

Đối với mức trái phiếu 11.500 tỷ đồng Chính phủ đề nghị bổ sung thêm, Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT chủ trì khẩn trương xác định danh mục dự án, công trình cần thiết, cấp bách để báo cáo Quốc hội và đề xuất với Chính phủ việc ứng trước nguồn vốn này cho các bộ ngành địa phương để triển khai.

Về mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, thúc đẩy sản xuất, Thủ tướng đồng ý bổ sung kinh phí (theo dự kiến của Bộ Công thương là 82 tỷ đồng, ngoài 90 tỷ đồng đã được cấp) để thực hiện các đề án thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2009.

Về đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, Thủ tướng giao Bộ LĐTB-XH chủ trì trình Chính phủ ban hành cơ chế đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ theo hướng: các trường dạy nghề quân đội thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo như đối với các trường dạy nghề công lập của các bộ ngành.

Hỗ trợ vốn vay ưu đãi 0%

Cùng với kết luận này, hôm qua 24-2, Thủ tướng cũng đã có Quyết định 30/2009/QĐ-TTg nêu rõ, DN gặp khó khăn được vay vốn lãi suất 0% để trả lương, trợ cấp cho NLĐ mất việc làm.

Cụ thể, DN gặp khó khăn do suy giảm kinh tế trong năm 2009 chưa có khả năng thanh toán tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội và tiền trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định cho NLĐ bị mất việc làm thì được Nhà nước cho vay để thanh toán. Thời hạn vay tối đa là 12 tháng.

Đối tượng vay là các DN gặp khó khăn do suy giảm kinh tế mà phải giảm số lao động hiện có từ 30% trở lên hoặc từ 100 lao động trở lên (không kể lao động thời vụ có thời hạn dưới 3 tháng) và sau khi đã sử dụng các nguồn của DN mà vẫn chưa có khả năng thanh toán tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội và tiền trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc cho số lao động đã giảm.

Mức vay tối đa của DN bằng số kinh phí để thanh toán số nợ tiền lương và các khoản khác phải trả cho NLĐ bị mất việc làm. Lãi suất vay là 0%. Ngân hàng Phát triển Việt Nam là cơ quan thực hiện việc cho vay này đối với các doanh nghiệp.

Cùng với việc hỗ trợ các DN, Thủ tướng cũng quyết định đối với NLĐ bị mất việc làm tại DN mà chủ DN bỏ trốn trong năm 2009 thì UBND cấp tỉnh ứng ngân sách địa phương trả cho NLĐ có trong danh sách trả lương của DN khoản tiền lương mà DN đó còn nợ NLĐ.

Nguồn tạm ứng từ ngân sách địa phương được hoàn trả từ nguồn thu khi thực hiện xử lý tài sản của DN theo quy định hiện hành. Nếu nguồn tài chính của địa phương không đủ để xử lý thì địa phương có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho NLĐ bị mất việc làm trong các trường hợp trên, kể cả NLĐ đi làm việc tại nước ngoài phải về nước trước thời hạn do DN nước sở tại gặp khó khăn, Thủ tướng quyết định NLĐ sẽ được vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm để tự tạo việc làm; được vay vốn để học nghề hoặc vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội trong thời gian 12 tháng, kể từ ngày NLĐ bị mất việc làm hoặc ngày lao động phải về nước.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 1,17%

(SGGP). – Chiều 23-2, Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,17% so với tháng trước. Mức tăng cao nhất thuộc về nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (1,67%), trong đó thực phẩm tăng 1,72%, lương thực tăng nhẹ 0,82%; song dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tăng tới 2,63%. Điều này được coi là phản ánh quy luật về tăng giá thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong thời kỳ trước và sau Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, một số nhóm hàng hóa vốn được sử dụng nhiều trong các dịp lễ tết không tăng đáng kể: đồ uống và thuốc lá chỉ tăng 0,8%, may mặc và giày dép tăng 0,44%, thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,7%. Trong tháng 2, “nhảy” cao nhất là giá vàng: tăng 5,74%. Tỷ giá USD tăng 0,91% so với đồng Việt Nam.

A.PHƯƠNG

TPHCM: Khoảng 70 doanh nghiệp đăng ký vay vốn trên 3.000 tỷ đồng

(SGGP). – Theo Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Công thương TPHCM, tính đến ngày 24-2, đơn vị đã tiếp nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ vay vốn của 70 doanh nghiệp với gần 3.112 tỷ đồng theo Quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất, kinh doanh.

Các doanh nghiệp muốn vay vốn nhưng gặp khó khăn như không có tài sản thế chấp, không có phương án kinh doanh, nếu đã gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ thì sẽ được sở hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc cho từng doanh nghiệp.

Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp Sở Công thương Nguyễn Trung Luân cho biết, hiện nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp vẫn còn rất cao nên đơn vị sẽ tiếp tục kéo dài thời gian nhận hồ sơ.

L.PHONG

Phan Thảo

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) sau khi hết thí điểm và xem xét nâng lên thành luật trong vấn đề xử lý nợ xấu. Đó là kiến nghị các chuyên gia được đưa ra tại tọa đàm với chủ đề: “Nợ xấu trong đại dịch Covid-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng 23-6.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Mảnh đất đồi hơn 5.000m2 đang nở hoa rực rỡ từ hàng trăm ngàn cây sâm Bố Chính tại xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Đây là thành quả sau hơn 1 năm gieo trồng của anh Nguyễn Minh Khánh (39 tuổi) - anh chính là người tiên phong đưa sâm Bố Chính về đất tỉnh Quảng Ngãi.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế