Trò lừa của tổng đài “dịch vụ nhạy cảm”

(SGGP 12 G).- Hiện nay rất nhiều tổng đài tin nhắn điện thoại đang dùng “dịch vụ nhạy cảm” để câu khách với các hình thức cung cấp thông tin như một kênh “giáo dục giới tính”. Nhưng thật sự khi khách hàng vào các tổng đài này thì thấy rằng nó chẳng khác gì một nơi cung cấp web sex độc hại trên điện thoại di động.

Anh Huỳnh Long, một dịch giả tiếng Hoa đang cộng tác với nhiều tờ báo lớn của thành phố cho biết, thời gian gần đây anh nhận được những tin nhắn ỡm ờ theo kiểu: “Bất chợt thấy yêu anh rất nhiều, anh soạn tin và nói “anh yêu em đi” !” hoặc “Anh ơi, em yêu anh nhiều lắm, hãy soạn tin và nói tiếng yêu em”.

Lúc đầu, anh Long cố nhớ trong những cô bạn mình mới vừa  gặp đã có ai mình đã cho số điện thoại nhưng dò mãi anh vẫn không nhớ tên nên nhắn tin hỏi lại: “Xin lỗi ai đã nhắn tin cho tôi” thì ngay lập tức nhận được tin nhắn thông báo: “Bạn đã nhập sai cú pháp lệnh nên gửi lại…”, cứ tưởng do trời tối nên nhập nhầm, nên anh Long nhập lại và cứ gửi liên tục khoảng 10 lần như vậy anh mới nhận được tin: “Tổng đài 8716 xin chào quý khách, quý khách cần giúp đỡ, xin gọi đường dây nóng...”. Lúc này, anh Tường mới biết đây là chiêu câu khách của tổng đài 8716  nhằm kết nối khách hàng. Nhưng mọi sự bực bội chỉ thật sự tăng lên khi ngay sáng hôm sau anh kiểm tra thì tài khoản 150.000đ trong tài khoản điện thoại đã bay sạch…

Còn anh Phú Hòa ở đường Nguyễn Kiệm, Gò Vấp cho biết, vào một ngày đẹp trời anh nhận được tin nhắn: “Bạn đang cô đơn? Bạn cần người quan tâm chia sẻ? Hãy nhắn tin cho mình đi”.Trong một phút xao lòng anh Hòa đã nhắn trở lại và sau đó hàng ngày anh Hòa nhận được những lời lẽ hết sức yêu thương.

Sau đó dò hỏi thì được biết đây là dịch vụ người tình ảo của Tổng đài 8716 nhằm kết nối những trái tim cô đơn với nhau, chính vì vậy nên anh Hòa quyết định khai báo các thông tin và nhờ tổng đài “kết duyên hộ”. Nhưng hỡi ơi, khi các thông tin được gửi đi thì cô nàng mà mấy ngày qua anh tốn rất nhiều tiền để tỉ tê lại là một chàng đực rựa! Anh Hòa chua chát: Thật là bực mình, lẫn lộn mọi thứ mà không nói được gì!

Không chỉ dịch vụ của Tổng đài 8716 mà hiện nay Tổng đài 8368 cung cấp các lời quảng cáo kích thích trí tò mò của người đọc: “Chuyện người lớn. Cấm trẻ em dưới 18 tuổi”. Khi vào tải dịch vụ này và kết quả thu được chỉ là những lời khuyên hay những kinh nghiệm về chuyện chăn gối. Đặc biệt nhà cung cấp dịch vụ này còn câu khách bằng lời dẫn đến một tổng đài khác với lý do “muốn biết sâu rộng hơn, soạn tin… gửi sang Tổng đài 8768”. Thậm chí có những tổng đài như 8752 còn đưa ra những chiêu câu khách từ sex,  đại loại như: “Hãy khám phá những thú vị về sextoy dành cho phu nữ, soạn tin S xxx gửi đến số 8752”. 

Phần lớn dịch vụ nhắn tin “giáo dục giới tính” qua tổng đài điện thoại hiện nay đều cung cấp cho khách những bộ ảnh khiêu dâm, kích dục. Thậm chí có các thông tin về nghệ thuật hôn hít, hướng dẫn tư thế... Tóm lại, cái gì khó, ngại nói nhất thì đã có dịch vụ này nói hộ. Không những thế, nhạc chuông sex, hình ảnh sex, logo sex, báo thức sex, truyện sex... tất cả đều có, chỉ cần làm vài thao tác nhắn tin với cú pháp rất đơn giản thì mọi người đều nhận được.

Qua tìm hiểu, sự thật của những tin nhắn này chỉ là những dòng quảng cáo câu khách rẻ tiền, chỉ có điều khi khách hàng tham gia nhắn tin gửi lại thì tiền trong tài khoản không cánh mà bay. Những tin nhắn như thế này có giá không rẻ, lên đến 15.000đ/tin. Thậm chí những tin gửi không biết có đến được tổng đài hay không nhưng khi khách hàng đã nhấn nút là tài khoản tự động bị trừ tiền.

Thạc sĩ Hồng Phấn, giảng viên Trường Đại học KHXH-NV TPHCM cho biết: “Đều đáng buồn là tính nguy hại của các thông tin sex này đang làm vấy bẩn văn hóa sử dụng điện thoại của nhiều người, đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống lành mạnh của giới trẻ.

Hiện trong số hơn 40 triệu thuê bao sử dụng các dịch vụ di động, có không ít khách hàng đang trong độ tuổi chưa thành niên, đang còn cắp sách đến trường. Đây là độ tuổi chưa thể nhận thức đầy đủ về giới tính, nhưng lại rất nhanh trong việc tiếp cận và khai thác các công cụ truyền thông, trong đó có điện thoại di động nên sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ… Thế nhưng đều đáng buồn là không thấy các cơ quan chức năng nói gì!.

Thùy Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.