Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ để phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi

Tối 2-8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này, ông Nicholas Burns, đến để bày tỏ phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến vùng lãnh thổ Đài Loan.

Tin liên quan

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc, Đài Loan hôm 2-8. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc, Đài Loan hôm 2-8. Ảnh: AP

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết chuyến thăm của bà Pelosi đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 thông cáo chung của hai nước; cho rằng chuyến thăm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ, làm suy yếu hòa bình và ổn định trên toàn Eo biển Đài Loan. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ thực hiện các hành động cụ thể tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và các điều khoản trong 3 thông cáo chung giữa 2 quốc gia.

Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ để phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi ảnh 1 Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns. Ảnh: AFP/TTXVN
Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, hiện đang ở Campuchia tham dự một số hội nghị của ASEAN, cũng đã bày tỏ phản đối chuyến thăm của bà Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan, gọi đây là động thái làm gia tăng căng thẳng chính trị. 

Ban Đối ngoại trực thuộc Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính Hiệp) Trung Quốc cũng đã đưa ra tuyên bố phản đối chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.                 

Bà Pelosi đã tới Đài Loan (Trung Quốc) vào tối 2-8. Chuyến thăm diễn ra khi bà Pelosi đang thực hiện chuyến công du 4 nước châu Á gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM nhìn từ trên cao. Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM và những trọng tâm công nghiệp hóa

Quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa xuất phát và vận hành trên chính nền tảng nội lực và ưu thế của thành phố, của giá trị “đất và người” vốn có khả năng sáng tạo, thích nghi, hội nhập sâu rộng, bền vững.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.