Trung tâm thương mại Tân Hiệp hoang phế: Hậu quả của cách làm tùy tiện

Trung tâm thương mại (TTTM) Tân Hiệp được đầu tư xây dựng hàng trăm tỷ đồng, nhưng chưa đưa vào sử dụng đã bị bỏ hoang, xuống cấp nhiều năm nay.

Thay đổi thiết kế trái cam kết ban đầu

Chợ Tân Hiệp ở phường Tân Hiệp (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được nhà nước ứng vốn đầu tư xây dựng nhà lồng, sân bãi, cho thuê sạp bằng hình thức trả tiền trước nhiều năm, đã hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1999. Đây là một trong những chợ lớn của tỉnh Đồng Nai, với quy mô 702 sạp kinh doanh, trong đó có 650 sạp kinh doanh cố định. Nhưng đến năm 2006, chỉ sau 7 năm đưa chợ Tân Hiệp vào sử dụng, UBND TP Biên Hòa đã có văn bản đề nghị tỉnh đầu tư TTTM kết hợp chợ truyền thống tại mặt bằng chợ Tân Hiệp. Năm 2007, UBND tỉnh có quyết định chấp thuận lập thủ tục xây dựng TTTM kết hợp chợ truyền thống Tân Hiệp. Dự án do Công ty cổ phần Tân Trung Sơn đầu tư, xây dựng. Ngày 3-11-2008, toàn bộ các hộ kinh doanh phải di dời sang chợ tạm, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chờ ngày nhận chỗ bán buôn mới ở TTTM.

Công trình Trung tâm thương mại Tân Hiệp đã xuống cấp khi chưa đưa vào sử dụng, khai thác.

Năm 2009, chủ đầu tư tiến hành xây dựng công trình TTTM Tân Hiệp. Theo giấy phép xây dựng số 12/GP do Sở Xây dựng tỉnh cấp, Công ty cổ phần Tân Trung Sơn xây dựng TTTM kết hợp với chợ truyền thống, có tổng diện tích xây dựng 54.812m2, khối nhà chính 5 tầng và tầng kỹ thuật, hầm. Khu vực chợ bố trí tổng cộng 650 sạp và ki-ốt. Các tiểu thương kỳ vọng khi TTTM Tân Hiệp hoàn thành sẽ có nơi buôn bán khang trang, ổn định lâu dài. Thế nhưng, khi công trình đã thi công xong phần móng, cột, chủ đầu tư lại xin điều chỉnh bố trí quầy sạp chợ truyền thống. UBND TP Biên Hòa đã liên tiếp ban hành 2 văn bản (số 844/UBND và 911/UBND) gửi cấp trên xin chủ trương thay đổi phương án sắp xếp sạp, ki-ốt theo yêu cầu của chủ đầu tư, mà không tham khảo ý kiến đồng thuận của tiểu thương. Căn cứ văn bản của UBND TP Biên Hòa cùng các đơn vị liên quan, Sở Xây dựng tỉnh đã cấp giấy phép xây dựng số 22 thay cho giấy phép xây dựng số 12. Việc thay đổi giấy phép xây dựng không những sai quy trình mà đã tiếp tay cho chủ đầu tư thay đổi thiết kế, không như cam kết ban đầu. Theo thiết kế mới, các tiểu thương bị đẩy ra ngoài TTTM. Việc làm sai trái này đã gây bức xúc cho các tiểu thương và bị khiếu nại, chủ đầu tư rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Từ đó TTTM có giá trị hàng trăm tỷ đồng bị ngưng xây dựng rồi trở nên hoang phế, xuống cấp từng ngày.

Thanh tra xong, công trình vẫn bỏ hoang phế     

Nhiều năm qua, TTTM Tân Hiệp bị bỏ xuống cấp, gây lãng phí lớn cho xã hội và ảnh hưởng đến việc kinh doanh của hàng trăm tiểu thương vì không nhận được sạp kinh doanh như đã cam kết. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và kết luận rõ các sai phạm của những cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan. Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh cấp giấy phép xây dựng mới thay thế giấy phép xây dựng đã cấp là trái với quy định pháp luật; UBND TP Biên Hòa không thực hiện đúng chỉ đạo của tỉnh về việc lấy ý kiến đồng thuận của tiểu thương, không thực hiện giám sát đầu tư cộng đồng theo quy định pháp luật, thiếu trách nhiệm phối hợp cơ quan chức năng của địa phương khi thực hiện dự án. Ngày 5-3-2015, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đã có văn bản số 418/CT-TTCP gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với chủ tịch UBND TP Biên Hòa thời điểm để xảy ra sai phạm, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh và các cá nhân, tổ chức, đơn vị liên quan để xảy ra hậu quả nêu trên. Ngày 13-5-2015, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản số 944/VPCP thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức thực hiện kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, báo cáo kết quả lên Thanh tra Chính phủ trong tháng 7-2015.

Dù vậy, sau các kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, công trình TTTM Tân Hiệp vẫn tiếp tục bị bỏ hoang phế. Vấn đề các tiểu thương mong mỏi là tiếp tục hoàn thiện công trình, đưa TTTM vào sử dụng để ổn định nơi buôn bán và ổn định cuộc sống.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.