Từ cơn “sốt” gạo: Băn khoăn về thị trường nội địa

Theo dõi diễn biến cơn “sốt” gạo trong mấy ngày qua và những động thái của nhà nước để bình ổn thị trường trên địa bàn TPHCM cho thấy một điều: chỉ có thông qua hệ thống siêu thị, kể cả các siêu thị kinh doanh khác ngành nghề như Vissan, Vinatex, nhà nước mới có thể kịp thời bình ổn thị trường gạo.

Vì, như lời thừa nhận của ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Bộ Công thương – chúng ta thiếu hẳn một hệ thống bán lẻ phân bố rộng khắp trên phạm vi cả nước, được xây dựng bài bản, đúng tiêu chuẩn để kiểm soát và điều tiết thị trường, không chỉ riêng trong phạm vi mặt hàng gạo mà còn ở nhiều mặt hàng chiến lược khác…
 
Có thể nói, trong hơn hai mươi năm “đổi mới”, “mở cửa”, chúng ta chủ trương hướng về xuất khẩu. Chính sách đó hoàn toàn đúng đắn, nhằm đảm bảo thu hút nguồn ngoại tệ cần thiết phục vụ nhu cầu xây dựng và phát triển đất nước. Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc buông lửng, thả lỏng thị trường nội địa.

Có những lúc, nhiều mặt hàng ngoại tràn ngập thị trường trong nước và chiếm tỷ trọng lớn như hàng dệt may, giày da, thực phẩm Trung Quốc, trái cây Australia, Mỹ, đường Thái Lan… Ngay trong năm 2007, chúng ta đã phải chứng kiến tình trạng nông sản nhập khẩu tràn vào, làm cho nông sản trong nước không bán được, tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp.

Điều đáng nói, về mặt chất lượng, chưa chắc những mặt hàng ngoại ấy qua mặt được sản phẩm nội địa.

Chưa hết, quá trình đàm phán gia nhập WTO không phải một sớm một chiều, mà kéo dài tới hơn 11 năm. Chúng ta thường cho rằng các doanh nghiệp trong nước không chủ động tìm hiểu, có động thái chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho quá trình cạnh tranh thương mại gay gắt ngay trên sân nhà.

Thế nhưng, về mặt quản lý nhà nước, việc để cho nạn đầu cơ làm cho thị trường trong nước nhiều lúc chao đảo, bất ổn như cơn “sốt” gạo vừa qua, trách nhiệm này rõ ràng thuộc về ngành thương mại.

Cần thiết phải có sự mổ xẻ, rút kinh nghiệm sâu sắc, làm tiền đề cho tiến trình đi tới của nền kinh tế đất nước trong những năm sau.
 

QUANG TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến