Tự kiểm soát, không lạm dụng rượu bia

Diễn đàn - Thảo luận về việc bỏ thói quen uống rượu bia đã tiếp nhận thêm nhiều ý kiến của nhiều bạn đọc góp ý về việc mỗi người cần tự giác không lạm dụng rượu bia, nghiêm chỉnh tuân thủ Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.  

Không để rượu bia hủy hoại nhân cách

Nhiều gia đình nước ta luôn có vài chai rượu, thậm chí có một hũ rượu để sẵn sàng mời khách uống với rất nhiều lý do khác nhau. Hết rượu thì bảo trẻ con đi mua về. Ở nông thôn, khách mua rượu không có tiền mặt thì trả bằng các nông sản có giá trị tương đương, như mấy lon gạo, mấy ký củ mì, vài con cá…, hoặc mua ký nợ, đến kỳ thu hoạch sẽ đong lúa đem trả.

Mặc dù thường xuyên có những người bị bệnh vì nghiện rượu và chết vì say rượu, nhưng cũng không đủ cảnh tỉnh những người khác, vì những người thích uống rượu sẽ an ủi bên bàn nhậu rằng sống chết có số. Có người vẫn ý thức được rằng uống rượu nhiều sẽ hủy hoại sức khỏe, nhưng lại không kiềm chế được bản thân trước nhưng lời mời mọc, rủ rê của bạn bè.

Bây giờ làm gì cũng phải đưa nhau ra bàn nhậu mới giải quyết được. Có những người uống rượu say mất hết nhân tính đánh vợ, chửi con, có hành vi và lời nói xằng bậy. Đáng buồn là thấy những chuyện như vậy hoài nên nhiều người cũng xem là chuyện thường ngày.

Tự kiểm soát, không lạm dụng rượu bia ảnh 1 Nhiều hè phố bị chiếm dụng làm quán nhậu, mất trật tự, vệ sinh và mỹ quan đô thị. Ảnh: THANH HẢI 

Cần phải giảm bớt việc sử dụng bia rượu bằng cách kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; kiểm soát chặt chẽ việc chế biến và tiêu thụ sản phẩm bia rượu, nhất là đối với loại rượu tự chế; nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm này; đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức để mọi người tự kiểm soát, không để rượu bia hủy hoại sức khỏe và nhân cách.  

NGUYỄN VĂN CÔNG, giảng viên Trường Đại học Nguyễn Huệ 

Bỏ thói quen ép bia rượu trên bàn nhậu

Lâu nay, việc mời, ép uống bia rượu trên bàn nhậu vẫn được xem là cách giao tiếp thân mật bình thường. Nhưng những hệ lụy sau các cuộc nhậu như hơn thua lời nói rồi bất hòa, đánh nhau; chạy xe khi không đủ tỉnh táo, gây ra tai nạn giao thông… thì người mời, ép người khác uống say xỉn lại kể như vô can, không phải chịu trách nhiệm. 

Với việc Luật Phòng chống tác hại của rượu bia sắp có hiệu lực thi hành, mọi người hãy cảnh tỉnh, từ bỏ ngay thói quen mời, ép bạn bè uống rượu bia, để họ còn có thể tự chạy xe về. Và hãy nhớ rằng nếu người bị mình mời, ép uống rượu bia say xỉn rồi bị tai nạn tử vong thì mình cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hãy thay đổi nhận thức, tôn trọng pháp luật, giữ an toàn giao thông, cùng thực hiện nguyên tắc đã uống rượu bia thì không lái xe. Các nhà hàng ăn uống có bán rượu bia cũng nên mở dịch vụ đưa người về nhà, hoặc dịch vụ trông xe qua đêm với giá vừa phải để cho người uống quá say có thể gửi xe lại rồi bắt xe taxi hoặc xe ôm về. Chắc chắn, đối với người thích nhậu, tiền xe taxi hay xe ôm vẫn rẻ hơn nhiều so với tiền phạt. 

HOÀNG ĐỨC TÂM, chung cư An Bình (Dĩ An, Bình Dương)

Nhắc nhau ý thức phòng ngừa

Uống ly rượu bia để vui họp mặt, kết chặt tình bằng hữu, thậm chí để hóa giải mối bất hòa. Không ai chê trách việc này. Tuy nhiên, cần ý thức  rõ tác hại của rượu bia để không quá đà, không vi phạm pháp luật, không nguy hại sức khỏe, tính mạng của mình và người khác. Uống rượu bia cũng phải có văn hóa, không gây ồn ào mất trật tự, không ép buộc hay thách thức nhau uống đến nôn tháo, say xỉn. Đã có rất nhiều vụ án kẻ say xỉn gây tai nạn giao thông nghiêm trọng hoặc gây mất trật tự, hành xử bạo lực, dâm ô. 

Lâu nay, việc tuyên truyền, vận động mọi người hạn chế tác hại của rượu bia có thực hiện, nhưng chưa đủ sức thuyết phục, do vậy, dư luận rất hoan nghênh việc ra đời Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, xử lý nghiêm hành vi tham gia lưu thông có nồng độ cồn, và cả xử lý hành vi xúi giục, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia.

Từ đó, có cơ sở pháp luật để tạo ra sự chuyển biến xã hội, hạn chế tác hại của rượu bia, giúp mọi người nhận thức để từ bỏ thói quen uống và rủ rê, mời, ép uống rượu bia. Nên ban hành đầy đủ các văn bản dưới luật để áp dụng, thực thi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Cũng nên sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự về việc xử lý pháp luật đối với các hành vi lạm dụng rượu bia.

TRẦN BÁ DUY PHƯƠNG, Hội thẩm nhân dân TAND quận 3

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Bỏ bớt thủ tục đăng kiểm không cần thiết

Sau khi mở diễn đàn góp ý để hoạt động đăng kiểm (ĐK) hiệu quả, loại bỏ những thủ tục không cần thiết ảnh hưởng đến chi phí, thời gian của người dân, diễn đàn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.