Tự ý nâng lương của giáo viên để lấy tiền tiêu dùng cá nhân

SGGPO

Sáng 26-10, bà Trần Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, Hội đồng kỷ luật đã họp và ra quyết định buộc thôi việc đối với một kế toán tự ý lập bảng tăng hệ số lương của giáo viên để lấy tiền dùng cá nhân. 

Trường THCS Nghi Yên, nơi kế toán Nguyễn Thị Thu từng làm việ

Trường THCS Nghi Yên, nơi kế toán Nguyễn Thị Thu từng làm việ

Cụ thể, tháng 6-2014, một số giáo viên trường THCS Nghi Yên được UBND huyện Nghi Lộc ký quyết định nâng bậc lương. Đầu năm 2015, lợi dụng kẽ hở quản lý tài chính của các phòng chức năng huyện Nghi Lộc, bà Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1976) - kế toán của trường - đã lập một bảng lương khống, tự nâng bậc lương cho 10 giáo viên trong tổng số 34 người được hưởng lương của trường để rút tiền của nhà nước.

Sau khi lập bảng lương mới, hiệu trưởng trường do chủ quan, không kiểm tra nên ký xác nhận.

Sau đó, bà Thu đã trình bảng lương này lên Phòng Nội vụ huyện và cơ quan này đã chuyển sang Kho bạc Nhà nước huyện để chi tiền. Sau khi nhận được số tiền lương cao hơn so với thực tế mà 10 giáo viên này đang hưởng, bà Thu lấy số tiền chênh lệch này (296.820.000 đồng) sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, bà Thu còn lấy 47.906.000 đồng tiền học phí bù lương để sử dụng riêng.

Đến tháng 6-2017, khi một số giáo viên của trường đến hạn được nâng bậc lương và khi chi trả lương mới, cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Nghi Lộc mới phát hiện những giáo viên này đã được nâng lương từ hơn 2 năm trước. Vụ việc mới bị vỡ lở.

Ngay sau đó, kế toán Nguyễn Thị Thu đã hoàn trả lại số tiền nêu trên.

Theo bà Trần Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, kết quả thanh tra cho thấy, Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Yên, không có tư lợi trong việc ký bảng lương do bà Thu trình ký mà do chủ quan và buông lỏng quản lý. Hội đồng kỷ luật đã quyết định kỷ luật hiệu trưởng bằng cách hạ một bậc lương, chuyển khỏi trường. Thủ quỹ của trường cũng liên đới trách nhiệm và bị khiển trách.

Bà Tuyết cũng cho biết thêm, sắp tới huyện Nghi Lộc sẽ họp để xem xét trách nhiệm liên đới của các đơn vị: Phòng Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính và Kho bạc Nhà nước huyện.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục