Tượng đài ở TPHCM - Ít và thiếu chăm sóc

Tượng đài được xây dựng là để tôn vinh các danh nhân lịch sử, văn hóa đồng thời đem lại nét mỹ quan cho đô thị. Tuy nhiên, tượng đài ở TPHCM không đem lại cho người dân, khách tham quan cảm nhận vẻ đẹp...

Có những tượng đài không ghi tên, tuổi người được tạc tượng, thời đại sinh sống, những chiến công, những đóng góp nổi bật cho đất nước, còn chỗ có thì chữ đã phai mờ, mốc meo. Thật tiếc khi ngắm nhìn những tượng đài mà ta chẳng biết người được tạc tượng là ai, như tượng đài tại vòng xoay ngã sáu Nguyễn Tri Phương (quận 10); tượng đài tại vòng xoay Cây Gõ (quận 6 và quận 11).

Tượng đài Vua Quang Trung bị bao vây bởi những biển quảng cáo.

Khu vực chợ Nguyễn Tri Phương (quận 5) có tượng đài vua Quang Trung - Nguyễn Huệ tuy có đầy đủ tên tuổi và chiến tích nhưng chữ đã mờ đi nhiều, phải ghé mắt sát tấm bia mới đọc được. Xung quanh tượng đài này người dân dựng xe, vứt rác bừa bãi.

Chúng tôi cũng bắt gặp nhiều hình ảnh không đẹp ở các tượng đài như tượng đài danh tướng Trần Nguyên Hãn bị người dân chiếm dụng làm nơi buôn bán, hay tượng đài ở ngã sáu Lý Thái Tổ bị những người sống lang thang chiếm dụng.

Tượng đài ở ngã 6 Lý Thái Tổ thường bị người lang thang chiếm dụng.

Tượng đài cần đặt ở những vị trí khoáng đạt, trung tâm, có không gian rộng rãi, nhưng nhiều tượng đài của TP như bị nhốt trong khu vực chật hẹp, bị những tòa nhà cao tầng, những biển quảng cáo bao vây, như tượng đài vua Quang Trung - Nguyễn Huệ, tượng đài liệt sĩ Trần Văn Ơn.

Nằm ở công viên Bách Tùng Diệp, đường Lý Tự Trọng quận 1, tượng đài liệt sĩ Trần Văn Ơn không được khắc tên, tuổi nhưng người xem biết được là nhờ đơn vị thi công có gắn biển nhỏ ở bên hông ghi tên đơn vị, tên công trình. Tượng đài thật đẹp nhưng nằm trong góc khuất nhiều cây cối, bị nhà cao tầng lấn át.

Tượng đài Trần Văn Ơn khiêm tốn trong một góc công viên.

Việc xây dựng tượng đài nhằm tôn vinh các danh nhân lịch sử, văn hóa tiêu biểu của đất nước, là việc làm tri ân của thế hệ hôm nay với thế hệ đi trước. Mong sao TP có thêm những tượng đài đẹp, đồng thời không để kéo dài những thiếu sót nêu trên. 

H’WIĂN NIÊ – THU HÀ – BÍCH PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.