Tượng đài ở TPHCM - Ít và thiếu chăm sóc

Tượng đài được xây dựng là để tôn vinh các danh nhân lịch sử, văn hóa đồng thời đem lại nét mỹ quan cho đô thị. Tuy nhiên, tượng đài ở TPHCM không đem lại cho người dân, khách tham quan cảm nhận vẻ đẹp...

Có những tượng đài không ghi tên, tuổi người được tạc tượng, thời đại sinh sống, những chiến công, những đóng góp nổi bật cho đất nước, còn chỗ có thì chữ đã phai mờ, mốc meo. Thật tiếc khi ngắm nhìn những tượng đài mà ta chẳng biết người được tạc tượng là ai, như tượng đài tại vòng xoay ngã sáu Nguyễn Tri Phương (quận 10); tượng đài tại vòng xoay Cây Gõ (quận 6 và quận 11).

Tượng đài Vua Quang Trung bị bao vây bởi những biển quảng cáo.

Khu vực chợ Nguyễn Tri Phương (quận 5) có tượng đài vua Quang Trung - Nguyễn Huệ tuy có đầy đủ tên tuổi và chiến tích nhưng chữ đã mờ đi nhiều, phải ghé mắt sát tấm bia mới đọc được. Xung quanh tượng đài này người dân dựng xe, vứt rác bừa bãi.

Chúng tôi cũng bắt gặp nhiều hình ảnh không đẹp ở các tượng đài như tượng đài danh tướng Trần Nguyên Hãn bị người dân chiếm dụng làm nơi buôn bán, hay tượng đài ở ngã sáu Lý Thái Tổ bị những người sống lang thang chiếm dụng.

Tượng đài ở ngã 6 Lý Thái Tổ thường bị người lang thang chiếm dụng.

Tượng đài cần đặt ở những vị trí khoáng đạt, trung tâm, có không gian rộng rãi, nhưng nhiều tượng đài của TP như bị nhốt trong khu vực chật hẹp, bị những tòa nhà cao tầng, những biển quảng cáo bao vây, như tượng đài vua Quang Trung - Nguyễn Huệ, tượng đài liệt sĩ Trần Văn Ơn.

Nằm ở công viên Bách Tùng Diệp, đường Lý Tự Trọng quận 1, tượng đài liệt sĩ Trần Văn Ơn không được khắc tên, tuổi nhưng người xem biết được là nhờ đơn vị thi công có gắn biển nhỏ ở bên hông ghi tên đơn vị, tên công trình. Tượng đài thật đẹp nhưng nằm trong góc khuất nhiều cây cối, bị nhà cao tầng lấn át.

Tượng đài Trần Văn Ơn khiêm tốn trong một góc công viên.

Việc xây dựng tượng đài nhằm tôn vinh các danh nhân lịch sử, văn hóa tiêu biểu của đất nước, là việc làm tri ân của thế hệ hôm nay với thế hệ đi trước. Mong sao TP có thêm những tượng đài đẹp, đồng thời không để kéo dài những thiếu sót nêu trên. 

H’WIĂN NIÊ – THU HÀ – BÍCH PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ùn tắc giao thông đã xảy ra tại khu vực CCN Tài Lộc (ảnh chụp ngày 18-2)

Tranh chấp thuê mặt bằng, đưa xe bồn bít lối cụm công nghiệp

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, người dân cho biết, mấy ngày qua có gần chục xe bồn đậu bít lối ra vào Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Giao thông Tài Lộc và cụm công nghiệp (CCN) Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN Tài Lộc.

Bạn đọc viết

Nguy cơ từ thực phẩm “nhà làm”

Những ngày cận tết, trên các trang mạng xã hội tràn ngập quảng cáo chào mời đủ loại thực phẩm “nhà làm”: bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, dưa hành, kim chi củ cải, tai heo ngâm giấm, gà luộc, giò lụa, lạp xưởng đến các loại khô bò, cá, mực...

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.