Ứng dụng giúp người khiếm thính đi tàu an toàn

SGGP
Trong một hoạt động ngoại khóa ở Depok, Tây Java vài năm trước, cô sinh viên Ajeng Riski Anugrah ngành Quản trị công tại Khoa Khoa học hành chính (UI) của Đại học Indonesia (FIA) đã tiếp xúc với cộng đồng người khiếm thính ở Indonesia và tìm hiểu về ngôn ngữ ký hiệu của cộng đồng này.

Ứng dụng hỗ trợ người dùng điện thoại thông minh  đi tàu xe an toàn

Ứng dụng hỗ trợ người dùng điện thoại thông minh đi tàu xe an toàn

 Ajeng chia sẻ: “Trên chuyến tàu trở về, tôi nghĩ nếu không dựa vào âm thanh thì người khiếm thính làm sao đi tàu an toàn. Ví dụ, các chuyến tàu ở ga Manggarai, Nam Jakarta có thể tạm dừng trong 10 phút, trong khi ở các ga khác, chênh lệch có thể là 3-5 phút”.

Sau đó, Ajeng kết hợp với sinh viên khoa máy tính Nandhika Prayoga và cố vấn Fikri Akbarsyah Anza, giảng viên tại FIA, nghiên cứu ứng dụng có các tính năng hỗ trợ, bổ sung ngôn ngữ ký hiệu và trò chuyện trực tiếp để tạo điều kiện cho người dùng giao tiếp với nhau trong khi đi tàu. Nhóm nghiên cứu đã nhận được phản hồi nồng nhiệt trong một cuộc khảo sát sơ bộ được thực hiện trên 83 người đi tàu, bao gồm những người khiếm thính và không khiếm thính. Ứng dụng này được đặt tên là Muter.

Theo video của nhóm nghiên cứu trên YouTube, Muter có các tính năng rung, trò chuyện, tin tức và nội dung video hoạt hình BISINDO (ngôn ngữ ký hiệu Indonesia). Đối với tính năng rung, người dùng có thể tùy chỉnh thông báo dựa trên khoảng cách đến các ga tàu dự định của họ.

Trong BISINDO, người dùng có thể nhận được thông tin về hệ thống và các quy định liên quan đến các chuyến tàu đi lại của Jakarta (KRL). Tính năng tương tự cũng cho phép giao tiếp giữa người khiếm thính và người không khiếm thính thông qua hình ảnh hóa các cụm từ và từ trong ngôn ngữ ký hiệu.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ động thời gian và địa điểm làm việc mang lại hiệu quả cao Ảnh: ECONOMICS TIMES

Xu hướng giảm giờ làm gia tăng ở châu Âu

Ngay khi đại dịch Covid-19 buộc các công ty trên khắp thế giới phải định hình lại địa điểm làm việc, các nhà nghiên cứu ở Iceland đã tiến hành 2 thử nghiệm về tuần làm việc ít ngày hơn. Nghiên cứu gồm 2.500 người lao động tham gia, tương đương hơn 1% dân số quốc gia này. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.