Ủng hộ bảo vệ chủ quyền Biển Đông theo luật pháp quốc tế

SGGP
Ngày 4-8, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan, trong đó ông Mike Pompeo tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với các quốc gia Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền và lợi ích của các nước trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan. Nguồn: REUTERS

Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan. Nguồn: REUTERS

Ngoại trưởng Balakrishnan cũng khẳng định lập trường của Singapore là duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, ủng hộ giải quyết tranh chấp hòa bình theo các nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi cũng đã có cuộc điện đàm về quan hệ quốc phòng giữa hai nước cũng như tình hình Biển Đông. Trong cuộc điện đàm, hai bên nhấn mạnh mục tiêu chung trong việc đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến ngày 30-7 với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh Trung Quốc, với tư cách là một bên ký kết Hiệp ước Thân thiện và hợp tác Đông Nam Á (TAC), cần tuân thủ quy tắc ứng xử khi giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông với các nước trong khu vực.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này đã triển khai máy bay tiêm kích tới các căn cứ tại Đá Subi ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Động thái trên diễn ra trước thềm một cuộc tập trận quân sự đa quốc gia lớn do Mỹ đứng đầu, mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), dự kiến từ ngày 17 đến 31-8 gần đảo Hawaii. Cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của nhiều nước trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.