Ưu tiên cho dự án luật giải quyết bức xúc của người dân

Chính sách đền bù giải tỏa hợp tình, hợp lý sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án quy hoạch.

Theo dõi kỳ họp Quốc hội (QH) và phiên thảo luận của đại biểu QH ngày 4-6, cử tri chúng tôi rất đồng tình với một số ý kiến nhấn mạnh việc ưu tiên thẩm định, phê duyệt những dự án luật quan trọng để giải quyết những vấn đề bức xúc lớn nảy sinh trong thực tế như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Bảo vệ người tiêu dùng, Bảo hiểm tiền gởi, Luật Báo chí, Luật Quảng cáo…

Thực tế cho thấy, nhiều vấn đề  do vướng từ luật đã làm hạn chế tính nghiêm minh của pháp luật, gây ách tắc trong khâu giải quyết, xử lý dẫn đến tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. Cụ thể như dự án Luật Đất đai cần sửa đổi gấp không phải vì nội dung của luật, mà vướng mắc thực hiện nằm trong các nghị định hướng dẫn, nên khó thi hành. Các chính sách về quy hoạch đất đai có nhiều kẽ hở, kèm theo các văn bản hướng dẫn thực thi chồng chéo… là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại kéo dài ở các địa phương. Không chỉ than phiền về thủ tục cấp chủ quyền nhà đất nhiêu khê, hành dân, các chính sách về quy hoạch, đền bù giải tỏa,… luôn là đề tài nóng bỏng, gây bức xúc, khiếu kiện, khiếu nại nhiều nhất. Vì thế, QH phải xem xét sửa đổi Luật Đất đai sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đông đảo người dân cả nước.

Ngay như chuyện  thống nhất một mẫu giấy chủ quyền về nhà đất cũng kéo dài cả 7 năm qua (kể từ ngày Luật Đất đai có hiệu lực) nhưng chưa thực hiện được, khiến cử tri vô cùng bức xúc. Rồi đến vấn đề xóa quy hoạch “treo”. Tại sao dư luận và công luận đề cập rất nhiều, người dân kêu than khắp nơi nhưng vẫn chậm giải quyết khiến đời sống, quyền lợi chính đáng của hàng chục ngàn hộ dân bị “treo”? Trách nhiệm này thuộc về ai, vì sao có sự chậm trễ này?

Để giải quyết nhanh những vấn đề bức xúc mà xã hội đặt ra, ngoài tập trung xây dựng những luật quan trọng, cần kíp, QH và Chính phủ phải rà soát lại việc xây dựng luật cũng như sửa đổi các nghị định hướng dẫn đã lạc hậu, không còn phù hợp với tình hình thực tế.

TRẦN ANH THIỆN (quận Gò Vấp TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua thực phẩm online, giao hàng tận nơi ngày càng phổ biến

Bất an với thực phẩm bán online

Khi dịch Covid-19 quay trở lại cùng với các biện pháp giãn cách, phong tỏa, người dân ngại tiếp xúc trực tiếp dẫn đến nhu cầu mua sắm online tăng cao. Đặc biệt, nhiều người dân, hộ gia đình tranh thủ chế biến thức ăn bán qua mạng để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) từ loại hình thực phẩm này rất lớn và khó kiểm soát.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.