Ủy ban Kinh tế Quốc hội thẩm tra Báo cáo của Chính phủ: GDP quý II ước đạt 4,5%

(SGGPO).- Sáng nay, 14-5, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã họp phiên toàn thể để thẩm tra Báo cáo bổ sung tình hình kinh tế-xã hội năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012 của Chính phủ dự kiến sẽ trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 (khai mạc vào ngày 21-5 tới).

Theo Báo cáo, tăng trưởng kinh tế quý 1-2012 chỉ đạt 4%, song đây được coi là mức tăng hợp lý trong điều kiện kinh tế thế giới khó khăn và nhiều biến động, còn trong nước phải thực hiện “mục tiêu kép”: kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Vẫn theo đó, dự báo năm 2012, lạm phát sẽ dưới 10%, thậm chí thấp hơn. Nhưng mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% rất khó đạt được do quý 1-2012 chỉ đạt 4% và quý 2-2012 dự báo chỉ đạt khoảng 4,5%. Như vậy, so với cùng kỳ các năm trước, GDP quý 1 năm nay thấp hơn nhiều năm gần đây (chỉ trừ 2009). Tình hình khả quan hơn ở quý 2, nhưng cũng chưa có chuyển biến thật rõ rệt.

Lưu ý đến những chỉ báo về sự suy giảm kinh tế, nhiều thành viên Uỳ ban Kinh tế cho rằng, để đảm bảo hài hòa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, mức tăng trưởng năm 2012 phải đạt 6%. Do đó, Chính phủ cần báo cáo Quốc hội các phương án tăng trưởng kèm theo các giải pháp thực hiện cho từng phương án để chủ động trong điều hành, quyết định chính sách kịp thời, hợp lý.

Đồng tình với nhiều chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn và giảm lãi suất; cũng như việc điều chỉnh một số chính sách thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp; song nhiều thành viên Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh yêu cầu phải bám sát tín hiệu thị trường và triển vọng nền kinh tế, bảo đảm chất lượng tín dụng và an toàn hệ thống, ngăn ngừa nợ xấu tăng cao; thận trọng, chặt chẽ trong việc nới lỏng tín dụng cho các khu vực phi sản xuất...

                                                      Anh Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế