Vận dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ người dân di dời hợp lý

SGGPO
Đối với việc tái định cư và bồi thường giải phóng mặt bằng nhà trên ven, kênh, rạch không có cơ sở pháp lý rõ ràng, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện vận dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ hợp lý...

Chiều 18-5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X về Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Trần Kiên cho biết, hiện nay, trên địa bàn TP có khoảng 21.851 căn nhà trên và ven kênh, rạch thuộc 61 dự án, được phân loại thành 3 nhóm thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư và xây dựng.

Cụ thể, với nhóm dự án thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách gồm 52 dự án, quy mô di dời 13.827 căn; dự kiến tổng kinh phí bồi thường khoảng 21.518 tỷ đồng. Trong đó, đối với nhóm dự án đã có chủ trương đầu tư được ghi vốn bồi thường gồm 7 dự án, quy mô 2.204 căn, UBND các quận 4, 6, 7, Bình Thạnh đã thực hiện bồi thường được 1.678 căn, còn lại 526 căn đang tiếp tục triển khai bồi thường và đăng ký nhu cầu vốn bồi thường 987 tỷ đồng còn lại.

Nhóm dự án đã được ghi vốn chuẩn bị đầu tư gồm 18 dự án ghi vốn năm 2017 và đợt 1 năm 2018, quy mô 7.910 căn, tổng mức bồi thường dự kiến 12.458 tỷ đồng, đã được ghi vốn chuẩn bị đầu tư 14 tỷ đồng, UBND các quận đang thực hiện các công tác chuẩn bị bồi thường. Đối với nhóm dự án chưa có chủ trương đầu tư gồm 27 dự án, di dời 5.391 căn, tổng kinh phí bồi thường dự kiến 8.086 tỷ đồng.

Về nhóm dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP gồm 6 dự án, quy mô di dời 6.223 căn, dự kiến tổng kinh phí bồi thường khoảng 19.023,7 tỷ đồng. Trong 6 dự án trên, dự án chỉnh trang đô thị bờ Nam kênh Đôi có quy mô lớn nhất với 5.055 căn phải di dời, hiện đã hoàn thành điều tra xã hội học, đang lập phương án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000; dự án rạch xuyên Tâm và rạch Văn Thánh được TP giao nhà đầu tư lập báo cáo đề xuất dự án và báo cáo nghiên cứu khả thi trước khi tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án, cả 3 dự án đã được UBND thông qua chủ trương thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP.

Về cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới thay thế chung cư cũ, TP đã hoàn tất công tác kiểm tra, rà soát, phân loại và kiểm định chất lượng đối với 474 chung cư cũ (573 lô) xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP. Kết quả, có 15 chung cư cấp D (7 chung cư hư hỏng nặng, 8 cấp độ nguy hiểm); 115 chung cư cấp C; 332 chung cư cấp B; 12 chung cư không cần kiểm định do đã và đang di dời hoặc đã cải tạo, chuyển mục đích sử dụng.

Về xây dựng, phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, văn minh, hiện đại, hiện nay, TP đang tập trung thực hiện xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm; khu đô thị mới Nam Thành phố; khu đô thị Tây Bắc.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị là một chương trình mới được đề ra trong Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP.

Chương trình này có 3 nội dung là di dời nhà ở trên và ven kênh, rạch để tổ chức cuộc sống người dân tốt hơn; xây dựng mới, thay thế chung cư cũ, hư hỏng xuống cấp, chỉnh trang nâng cấp khu dân cư hiện hữu; xây dựng các khu đô thị mới trên địa bàn TP.

Để việc thực hiện chương trình có hiệu quả, đồng chí Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Xây dựng TP xác định những mặt được và chưa được để đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, tính toán những vấn đề phát sinh mới để có giải pháp thực hiện.

Các sở, ngành phối hợp với Sở Xây dựng TP để triển khai các nhiệm vụ của chương trình. Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP báo cáo tình hình rà soát nâng cao chất lượng quy hoạch thời gian qua.

Đối với việc tái định cư và bồi thường giải phóng mặt bằng nhà trên ven, kênh, rạch không có cơ sở pháp lý rõ ràng, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện vận dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ hợp lý; tính toán đồng bộ việc bố trí tái định cư; việc di dời nhà ở ven kênh rạch phải đồng bộ với việc ổn định đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, phân cấp cho quận, huyện kêu gọi đầu tư thực hiện các chung cư xuống cấp. Chỉnh trang đô thị gắn với di dời phải đồng bộ với việc tái định cư, vận dụng linh hoạt trong chính sách bồi thường. Đối với những chung cư cũ triển khai như thế nào cho nhanh nhưng phải đúng pháp luật.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />