Vỉa hè - Nơi còn tốt lại thay, nơi xuống cấp phải chờ…

Một số bạn đọc bức xúc, phản ảnh với đường dây nóng Báo SGGP: Hiện nay, nhiều vỉa hè trên các tuyến đường ở TPHCM còn khá tốt nhưng bị đào xới lên để thay mới. Trong khi đó, ở một số tuyến đường khác, nhiều vỉa hè xuống cấp trầm trọng thì không được đầu tư thay mới, vì sao?

Vỉa hè trên đường Lê Duẩn (quận 1), đoạn trước cửa nhà sách Phương Nam (góc ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Lê Duẩn) đang được đào lên để thay mới toàn bộ gạch lát. Theo kế hoạch thi công, toàn bộ vỉa hè từ đoạn ngã tư đường Lê Duẩn – Nguyễn Bỉnh Khiêm kéo dài đến ngã tư đường Lê Duẩn – Phạm Ngọc Thạch sẽ được thay mới.

Anh Bảo, một công nhân đang làm việc tại công trình này cho biết: “Do lớp gạch lát vỉa hè cũ còn khá tốt nên việc thi công đào xới chiếm khá nhiều thời gian, công sức…”. Nhìn những chồng gạch lát vỉa hè bị xới lên còn khá mới, ai đi qua cũng thấy xót xa vì sự lãng phí này.

Vỉa hè đường Lê Duẩn (quận 1) còn tốt nhưng vẫn bị thay gạch lát mới.

Tương tự, trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), đoạn từ đường Hai Bà Trưng kéo dài đến ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám cũng đang được thi công, thay mới toàn bộ gạch lát vỉa hè.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, chủ một cửa hàng quần áo thời trang tại đây - nói với vẻ tiếc nuối: “Vỉa hè cũ có hư hỏng gì đâu. Vậy mà không hiểu sao, nhà nước lại cho thay mới toàn bộ gạch lát một cách lãng phí như thế!”. Được biết đây là công trình thi công của Công ty Dịch vụ Công ích quận 3, dự kiến sẽ kéo dài trong vòng 3 tháng, từ ngày 1-7 đến 4-10-2009.

Anh Minh, nhân viên một shop hoa tươi trên đường Nguyễn Đình Chiểu cũng lắc đầu, nói: “Dọc theo con đường này có đến mấy chục cửa hàng quần áo thời trang, bán hoa tươi. Vì thế việc đào xới để lát gạch mới trong khi vỉa hè còn khá tốt, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh, buôn bán của chúng tôi”.

Vỉa hè trên đường Võ Thị Sáu (quận 1) đang xuống cấp trầm trọng. (Ảnh chụp trước nhà số 4E Võ Thị Sáu P. Tân Định quận 1).

Tìm hiểu thực tế chúng tôi nhận thấy nhiều vỉa hè của các tuyến đường khác trên địa bàn TPHCM như Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu (quận 1), Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh) và nhiều tuyến đường ở các quận ven TP từ lâu đã xuống cấp trầm trọng nhưng chưa được các quận đầu tư thay gạch mới để đảm bảo mỹ quan đô thị. Vậy những vỉa hè xuống cấp phải chờ đợi đến bao giờ mới được thay “áo mới”? 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoạn giao giữa tuyến Vành đai 2 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: CAO THĂNG

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được ý kiến phản ảnh của người dân về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.