Vụ 10 người ngộ độc Botulinum ở Quảng Nam: 2 bệnh nhân cải thiện tốt sau khi truyền thuốc giải độc

3 bệnh nhân nặng phải thở máy (1 nữ, 2 nam là người lớn) đã được các bác sĩ chỉ định tiêm thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum. Đến nay, 2/3 bệnh nhân có cải thiện tốt sau truyền thuốc giải độc, tiên lượng khá; 1 bệnh nhân tiên lượng dè dặt
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum

Tối 19-3, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, liên quan đến việc 10 người nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam do ăn cá muối ủ chua, có 3 bệnh nhân nặng phải thở máy (1 nữ, 2 nam người lớn ) đã được các bác sĩ chỉ định tiêm thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum. Đến nay, 2/3 bệnh nhân có cải thiện tốt sau truyền thuốc giải độc, tiên lượng khá; 1 bệnh nhân tiên lượng dè dặt.

Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất là H.V.Đ. (57 tuổi, ngụ Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Ngày 18-3, bệnh nhân lơ mơ, tiếp xúc kém, liệt hoàn toàn, thở máy, không có nhịp tự thở, được truyền BAT lúc 20 giờ cùng ngày. Đến 10 giờ ngày 19-3, bệnh nhân khi được gọi hỏi thì biết, thực hiện được y lệnh chậm, có nhịp tự thở yếu.

Đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất hiện tại, có cải thiện sau 20 giờ truyền thuốc giải độc, tiên lượng dè dặt.

Bệnh nhân thứ hai là H.V.Đ. (26 tuổi, ngụ cùng ngụ Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Ngày 18-3, bệnh nhân tỉnh đừ, tiếp xúc chậm, yếu tứ chi sức cơ 2/5. Suy hô hấp, thở máy, có nhịp tự thở rất yếu và được truyền BAT lúc 19 giờ 56 cùng ngày.

Đến 10 giờ ngày 19-3, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh. Sức cơ tứ chi 4/5. Có nhịp tự thở khá hơn. Đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng có cải thiện tốt sau truyền thuốc giải độc, có khả năng khởi động cai máy thở, tiên lượng khá.

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân H.T.T.(37 tuổi, ngụ Phước Chánh, xã Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Ngày 18-3, bệnh nhân tỉnh đừ, tiếp xúc chậm, yếu tứ chi sức cơ 1/5 - 2/5, suy hô hấp, thở máy, có nhịp tự thở rất yếu, rối loạn nhịp tim chậm, được truyền BAT lúc 20 giờ.

Đến 10 giờ ngày 19-3, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh. Sức cơ tứ chi 4/5. Có nhịp tự thở khá hơn. Đã giảm ngưỡng kích máy tạo nhịp. Đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng thứ hai, có cải thiện tốt sau truyền thuốc giải độc, có khả năng khởi động cai máy thở trong 1-2 ngày tới, tiên lượng khá.

Ngoài ra, còn có 2 bệnh nhân H.T.M. (24 tuổi) và H.T.C. (12 tuổi), cùng ngụ xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Hai bệnh nhân này ngộ độc Botulinum mức độ nhẹ, không có chỉ định truyền BAT. Đến sáng 19-3, cả hai bệnh nhân tỉnh, thấy khỏe hơn, sinh hiệu ổn. Sức cơ tứ chi 4/5-5/5, không khó thở, không nuốt khó. Tiên lượng cải thiện và được chỉ định tập vận động tại giường.

Trước đó, như Báo SGGP đã thông tin, tối 18-3, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp mang 5 lọc thuốc giải độc ra Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum. Nguyên nhân là ăn cá chép muối ủ chua.

Tin cùng chuyên mục