Vụ xây thủy điện ở Vườn quốc gia Cát Tiên, Bộ NN-PTNT khẳng định không ảnh hưởng lớn

(SGGP).- Mặc dù các nhà khoa học khẳng định, việc xây dựng hai công trình thủy điện ở Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) sẽ làm hủy diệt bảo tồn đa dạng sinh học, ảnh hưởng tới hệ sinh thái, động vật thực vật quý hiếm nhưng tại cuộc họp tổ chức chiều qua (30-6) tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) khẳng định thủy điện không ảnh hưởng lớn.

Trong cuộc họp báo chiều qua, ông Hà Công Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) khẳng định, sở dĩ Bộ NN-PTNT có văn bản số 1741 ngày 20-6-2011 gửi Thủ tướng Chính phủ về hai dự án thủy điện Đồng Nai vì đây là báo cáo thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng theo văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ số 36 ngày 3-3-2011 của Văn phòng Chính phủ.

Trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ cũng đã khẳng định, hai công trình thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A có các chỉ số kinh tế và kỹ thuật tốt, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là về thủy điện đối với khu vực và quốc gia. Cũng văn bản trên khẳng định, hai công trình này đã được Bộ Công thương phê duyệt, được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch các công trình thủy điện quốc gia, đặc biệt là các công trình thủy điện trên lưu vực sông Đồng Nai.

Đoàn cũng đã kiểm tra thực địa, đã làm việc với VQG Cát Tiên. Sau đó, Bộ NN-PTNT đã có văn bản 1741 gửi Thủ tướng Chính phủ, cơ bản báo cáo về thực trạng của hai công trình thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A. “Trong đó, Bộ NN-PTNT thể đã hiện rõ quan điểm: các công trình này là phù hợp với quy hoạch về mạng lưới thủy điện, đồng thời khẳng định có ảnh hưởng tới bảo tồn đa dạng sinh học, nhưng nhận định ban đầu là không lớn” - ông Tuấn khẳng định. Bởi VQG Cát Tiên có tổng diện tích là 72.000ha, nếu triển khai hai công trình thì chỉ ảnh hưởng tới diện tích khoảng 135ha. Mặt khác, sông Đồng Nai chỉ là ranh giới ngoài của VQG Cát Tiên, chứ các công trình thủy điện không phải nằm ở trong VQG Cát Tiên. Mặc dù nơi đây có hai khu bảo tồn rất đáng lưu tâm là khu bảo tồn tê giác và khu Ramsar - Bàu Sấu nhưng đều cách rất xa công trình thủy điện, nên không ảnh hưởng trực tiếp.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần bổ sung: “Đó cũng chỉ là những đánh giá của Bộ NN-PTNT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính, còn việc quyết định là do Thủ tướng Chính phủ xem xét”.

V.Phúc

Các tin, bài viết khác