Vùng biển xung quanh Hàn Quốc ấm lên

SGGP
Trong 5 năm qua, những vùng biển xung quanh Hàn Quốc đã ấm lên khiến các sinh vật biển di chuyển về phía Bắc để tìm môi trường sống thích hợp. Đây là một phần nghiên cứu được Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc vừa công bố.

Những sinh vật biển đã di chuyển về phía Bắc để sinh sống

Những sinh vật biển đã di chuyển về phía Bắc để sinh sống

Theo nghiên cứu trên, từ năm 2015 đến năm 2020, biến đổi khí hậu đã làm tăng nhiệt độ nước biển ở Hàn Quốc, ảnh hưởng đến cuộc sống của những sinh vật biển dưới đáy đại dương, như cua, ốc.

Năm 2011, loài ốc xà cừ được phát hiện sống dọc bờ biển phía Nam Hàn Quốc ở tọa độ 35 độ vĩ Bắc, song trong vài năm qua, loài vật này mở rộng khu vực sinh sống tới tọa độ 37 độ vĩ Bắc. Trong khi đó, loài cua trắng sống gần bờ biển phía Đông của nước này di cư tới bờ biển thuộc huyện Uljin, cách thủ đô Seoul 374km về phía Đông Nam.

Kores Times dẫn lời một quan chức Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc, hiện tượng trên phản ánh môi trường sống phù hợp với các loài sinh vật biển có thể đã dịch chuyển về phía Bắc do nước biển ấm lên. Tình trạng biến đổi khí hậu không chỉ làm nước biển ấm lên, mà còn khiến nước biển dâng lên.

Nhiều nghiên cứu được công bố trước đó cảnh báo, có đến 500 thành phố trên khắp thế giới được xác định là những nơi có nguy cơ chìm trong nước biển vào năm 2100. Đặc biệt, ở châu Á, với con số hàng trăm triệu người mất nhà cửa do tình trạng nước biển dâng, một viễn cảnh xảy ra trong tương lai gần: đó sẽ là một cuộc di tản không có ngày trở về.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một ca phẫu thuật có robot hỗ trợ ở Anh

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.