Vùng biển xung quanh Hàn Quốc ấm lên

SGGP
Trong 5 năm qua, những vùng biển xung quanh Hàn Quốc đã ấm lên khiến các sinh vật biển di chuyển về phía Bắc để tìm môi trường sống thích hợp. Đây là một phần nghiên cứu được Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc vừa công bố.

Những sinh vật biển đã di chuyển về phía Bắc để sinh sống

Những sinh vật biển đã di chuyển về phía Bắc để sinh sống

Theo nghiên cứu trên, từ năm 2015 đến năm 2020, biến đổi khí hậu đã làm tăng nhiệt độ nước biển ở Hàn Quốc, ảnh hưởng đến cuộc sống của những sinh vật biển dưới đáy đại dương, như cua, ốc.

Năm 2011, loài ốc xà cừ được phát hiện sống dọc bờ biển phía Nam Hàn Quốc ở tọa độ 35 độ vĩ Bắc, song trong vài năm qua, loài vật này mở rộng khu vực sinh sống tới tọa độ 37 độ vĩ Bắc. Trong khi đó, loài cua trắng sống gần bờ biển phía Đông của nước này di cư tới bờ biển thuộc huyện Uljin, cách thủ đô Seoul 374km về phía Đông Nam.

Kores Times dẫn lời một quan chức Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc, hiện tượng trên phản ánh môi trường sống phù hợp với các loài sinh vật biển có thể đã dịch chuyển về phía Bắc do nước biển ấm lên. Tình trạng biến đổi khí hậu không chỉ làm nước biển ấm lên, mà còn khiến nước biển dâng lên.

Nhiều nghiên cứu được công bố trước đó cảnh báo, có đến 500 thành phố trên khắp thế giới được xác định là những nơi có nguy cơ chìm trong nước biển vào năm 2100. Đặc biệt, ở châu Á, với con số hàng trăm triệu người mất nhà cửa do tình trạng nước biển dâng, một viễn cảnh xảy ra trong tương lai gần: đó sẽ là một cuộc di tản không có ngày trở về.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc C-130 thả drone giữa không trung

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.