Vững vàng chất thép

Bước vào văn phòng làm việc của cựu chiến binh Trần Quang Khải, điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là bàn thờ và ảnh chân dung Hồ Chủ tịch được đặt rất trang trọng. Sự thành kính của ông Khải đối với Bác khiến người đối diện phải xúc động. Dù trong hoàn cảnh nào, người lính ấy vẫn sáng ngời chất thép.

  • Nghĩa tình đồng đội

Nhà máy Thép Đồng Tiến - Nhật Việt tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang hoạt động.

Cùng chung đơn vị (Trung đoàn 152, QK3) trước đây nhưng khi Trần Quang Khải đã là giám đốc một doanh nghiệp tư nhân (Thép Đồng Tiến - Nhật Việt) chuyên sản xuất tôn tráng kẽm, tôn mạ màu, thép xây dựng lớn ở TPHCM thì Trần Văn Thảnh chỉ là “anh bộ đội về làng” với đồng lương hưu ít ỏi.

Gặp lại đồng đội cũ là giám đốc Khải, ông Thảnh được mời vào Nam làm việc. Ông Thảnh được bố trí làm ở khâu cán sóng tôn còn con thì theo phụ việc. Không có chỗ ở, ông Thảnh được công ty cho vay 2,5 lượng vàng để mua đất cất nhà gần chỗ làm. Chuyện xảy ra đã 10 năm.

Bây giờ, cả gia đình ông Thảnh đã dọn hẳn vào Nam. Qua 10 năm kinh nghiệm, bây giờ ông Thảnh vững vàng ở vị trí phụ trách khâu cán sóng tôn. Đứa con nhỏ ngày nào giờ trở thành chủ một cửa hàng VLXD lớn.

Là con liệt sĩ, bộ đội xuất ngũ nhưng do hoàn cảnh riêng, Phạm Văn Thành phải đi kinh tế mới. Khi gặp giám đốc Khải, anh Thành được nhận về công ty, được cho đi học nghề điện công nghiệp và sau đó bố trí làm một công việc thích hợp. Cũng như nhiều cựu chiến binh (CCB) khác ở Công ty Thép Đồng Tiến - Nhật Việt, anh Thành được vay 45 triệu để mua nhà. Mới đây, anh cưới vợ và dự định sẽ nhập khẩu vào TPHCM theo quy định mới.

Tính đi tính lại, giám đốc CCB Trần Quang Khải cho biết: “Tổng cộng có 7 CCB được vay tiền mua đất cất nhà. Công ty có 80 lao động thì hết 30 là CCB, cựu quân nhân, còn lại là con em của họ. Mỗi khi xem lý lịch để tuyển nhân viên, chúng tôi chọn và ưu tiên cho CCB. Tôi tâm niệm, mình từng là người lính, từng đi lên từ tay trắng thì phải có trách nhiệm với đồng chí, đồng đội cũ”.

  • Sáng ngời phẩm chất người lính

Chỉ là một doanh nghiệp tư nhân nhưng sản phẩm của Thép Đồng Tiến - Nhật Việt đã có mặt trên hàng trăm công trình xây dựng lớn với năng lực sản xuất 30.000 tấn sản phẩm (tôn, thép) mỗi năm. Năm 2005 vừa qua, giám đốc CCB Trần Quang Khải quyết định mở thêm một nhà máy cán thép ở Bà Rịa - Vũng Tàu với công suất ước đạt 70.000 tấn/năm. Một biện pháp để giảm lỗ của CCB Trần Quang Khải là tiết kiệm khâu cắt bỏ thép ba dớ và tìm thêm nguồn phôi thép rẻ hơn.

Với gương mặt cương nghị, ông quả quyết: “Phải chủ động nguồn nguyên liệu mới mong “sống” và cạnh tranh được. Tôi sẽ đầu tư 20 tỷ đồng để nhập lò luyện phôi công suất 25 tấn/mẻ, tránh được thuế suất nhập phôi quá cao, chủ động chuẩn bị cho hội nhập. Chỉ mong Chính phủ xem xét lại thuế suất nhập khẩu phôi thép”.

Vậy là doanh nghiệp của CCB Trần Quang Khải, trong khó khăn chung của ngành, vẫn đứng vững và phát triển. Bằng chứng là nhà máy mới của anh ở Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang chạy hết công suất. Chúng ta chúc cho những người lính như anh, dù trong hoàn cảnh nào, vẫn sáng ngời ánh thép, vun đắp mãi hình tượng anh bộ đội Cụ Hồ.

DƯƠNG MINH ANH

Các tin, bài viết khác