Vượt qua đại dịch - Bài 1: Hiệu quả từ chuyển đổi số

LTS: Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài nhiều tháng khiến TPHCM thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nhưng, trong bối cảnh vật lộn với khó khăn đã xuất hiện những ý tưởng mới, dẫn đến thay đổi công nghệ, áp dụng cách thức quản trị thích hợp, đem lại thành công cho nhiều doanh nghiệp.

Liên quan đến tiền, nhất là số tiền lớn, lâu nay theo truyền thống giao dịch trực tiếp phải là “chữ ký sống”, tức là có mặt tại quầy giao dịch, nhưng trong đại dịch, cứ ngồi nhà, mọi việc đã có… công nghệ.

Vượt qua đại dịch - Bài 1: Hiệu quả từ chuyển đổi số ảnh 1 Nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán tìm kiếm cơ hội trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạc tỷ “lướt” qua điện thoại

Những ngày cuối tháng 6-2021, TPHCM bị đại dịch bủa vây, nhưng chẳng lẽ cứ ngồi nhà bó gối trông chờ đại dịch sẽ qua, trong khi nhu cầu học hành của con cái, khám chữa bệnh, chi tiêu, chăm sóc gia đình… không thể nào hoãn mãi. Từ suy nghĩ đó, anh Nguyễn Lương gọi điện cho bạn bè khắp nơi để tìm kiếm cơ hội đầu tư. “Chỉ có chứng khoán thôi. Vì ngồi nhà có thể mở tài khoản, chuyển tiền, rút tiền mà không cần phải đi đâu”, một người bạn rủ rê.

Câu hỏi lấn cấn trong đầu anh Lương là lâu nay việc mở tài khoản, chuyển tiền đều phải đến công ty chứng khoán để thực hiện. Nhưng rồi, nhân viên môi giới của Công ty CP chứng khoán Đại Việt đã giải đáp toàn bộ thắc mắc đó. Đầu tiên, anh Lương chụp giấy chứng minh nhân dân 2 mặt gửi cho nhân viên môi giới, sau đó anh được cấp số tài khoản và mật mã, yêu cầu tải app về máy điện thoại thông minh. Tiếp theo, nhập tài khoản, thực hiện định danh khách hàng trực tuyến (eKYC).

“Bước cuối cùng là tự đổi lại mật khẩu, sau đó chuyển tiền online bằng điện thoại vào tài khoản là giao dịch được. Bảo mật cho anh tuyệt đối”, cô nhân viên môi giới khẳng định chắc nịch. Thế là, từ cuối tháng 6 đến nay, có những lúc anh Lương chuyển vào tài khoản vài chục tỷ đồng, hoặc rút ra cũng vậy, thực hiện hàng trăm lệnh mua - bán chứng khoán. Tất cả đều qua điện thoại.

Lãnh đạo Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt cho biết, giải pháp định danh khách hàng trực tuyến (eKYC) chính là cuộc cách mạng trong lĩnh vực chứng khoán. Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là toàn bộ quá trình đăng ký trực tuyến diễn ra chỉ trong ít phút với vài thao tác đơn giản. Nhà đầu tư có tài khoản chứng khoán giao dịch ngay tại nhà mà không phải di chuyển, ở đâu có internet đều làm được. Nhờ nền tảng này mà tài khoản cá nhân mở mới trên thị trường chứng khoán tăng vọt. 

Thống kê của năm 2021, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm (từ 2017-2020), đạt 1,04 triệu tài khoản. Sự tăng mạnh của các tài khoản cá nhân đã đem đến sự thăng hoa cho thị trường chứng khoán.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết, tổng mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán trong 11 tháng đầu năm 2021 đạt 444.941 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước; huy động vốn cho ngân sách nhà nước thông qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ tăng 1,3% với giá trị đạt 301.017 tỷ đồng.

Triển lãm ảo ở trời Tây

Trong giỏ tiền thu về từ xuất khẩu năm rồi, riêng mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ đạt tới 14,8 tỷ USD. Đó là thành quả đáng khích lệ cho Hội Mỹ nghệ - Chế biến gỗ TPHCM (HAWA). Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HAWA, tâm sự, 2 năm dịch bùng phát khiến nhiều quốc gia thực hiện lệnh phong tỏa biên giới, hạn chế đi lại và tạm ngưng các hoạt động không thiết yếu. Các hoạt động triển lãm, hội chợ truyền thống phải hủy bỏ khiến nhà sản xuất lẫn khách hàng toàn cầu bị hạn chế tiếp cận. Trong lúc bế tắc, một doanh nghiệp thành viên HAWA lóe lên ý tưởng xây dựng nền tảng triển lãm trực tuyến để ngành gỗ có cơ hội tiếp cận khách.

Vượt qua đại dịch - Bài 1: Hiệu quả từ chuyển đổi số ảnh 2 Sản xuất gỗ thương phẩm tại Công ty CP chế biến gỗ Thuận An

Triển khai vào công việc, HAWA đã thuê rất nhiều công ty chuyên về công nghệ thực hiện. HOPE ra đời, là triển lãm trực tuyến gồm có showroom, nhà xưởng, mô hình sản phẩm 3D mang lại sự trải nghiệm không gian trực quan, sống động; ứng dụng các nền tảng công nghệ vào thương mại điện tử, tiếp thị số, tổ chức sự kiện, hội thảo… Đặc biệt, hoạt động triển lãm có sự tham gia của robot. Robot thay mặt con người, “tung hoành” trong không gian ảo, tương tác 24/24. Thông qua robot, khách hàng sẽ tìm kiếm nhà cung cấp, sản phẩm để kết nối trực tiếp, hoặc quan sát tổng thể lẫn chi tiết gian hàng mọi lúc mọi nơi, đặt các câu hỏi cụ thể cho nhà sản xuất. Vì thị trường gỗ chủ yếu là Mỹ và châu Âu, nên nhờ triển lãm trực tuyến, khách hàng có thể vào xem bất cứ lúc nào, cũng như không bị trở ngại bởi chênh lệch múi giờ. 

Để HOPE được nhiều doanh nghiệp trên thế giới biết đến, HAWA thường xuyên tổ chức hội nghị kết nối với các tham tán thương mại, tạp chí nước ngoài,  xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Nhờ vậy, trong 2 năm đại dịch, HAWA tổ chức thành công nhiều hội chợ trực tuyến.

“Sản phẩm từ gỗ phải tiếp xúc trực tiếp mới nắm bắt được đầy đủ chất lượng cũng như nghệ thuật. HOPE đã thỏa mãn được điều đó, rất tinh xảo, đúng như thật”, ông Nguyễn Chánh Phương nhận xét. Tất nhiên, sự thành công của ngành gỗ phải đến từ các công ty sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt chống dịch, thực hiện “3 tại chỗ” nên đảm bảo đơn đặt hàng. Nhờ vậy, trong 2 năm 2020 và 2021, ngành gỗ xuất khẩu phát triển mạnh, tăng trưởng nhanh.

Xây dựng nhà máy để “giữ” vùng nguyên liệu

Nhờ hợp tác chặt chẽ với nông dân nên nhiều năm qua Phúc Sinh Group đã hình thành chuỗi liên kết vùng nguyên liệu cà phê, tiêu ở miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên. Khi dịch bùng lên, nhằm tránh chuỗi cung ứng bị đứt gãy, công ty buộc phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy chế biến tại vùng nguyên liệu. Nếu như không có cơ sở chế biến, công ty sẽ có nguy cơ mất vùng nguyên liệu đã liên kết trước đó. 

Công ty TNHH xuất khẩu trái cây Chánh Thu có vùng nguyên liệu là sầu riêng và bơ ở Tây Nguyên. Lâu nay, công ty chỉ vận hành bằng cách thuê phương tiện chở trái cây về nhà máy ở miền Tây để chế biến. Tuy nhiên, do chi phí vận chuyển quá cao, đặc biệt tránh đứt gãy nguồn cung, công ty đã đi đến quyết định xây dựng nhà máy chế biến tại Đắk Lắk để giữ vùng nguyên liệu…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tăng liên kết gia nhập sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

Tăng liên kết gia nhập sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

25.000 là số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ trong cả nước. Có đến hơn 96% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, cộng với việc năng lực liên kết còn hạn chế đã khiến cho doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ chưa tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank cho vay ưu đãi khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023

Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20-9 đến hết ngày 31-12 hoặc đến khi hết quy mô chương trình.

Địa ốc

Du lịch

Thông tin kinh tế

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là vùng lúa và nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất cả nước hiện nay. Trong khi đó, Agribank là ngân hàng chủ lực cho vay lĩnh vực tam nông: nông nghiệp - nông thôn - nông dân.