Xây dựng AI… có trách nhiệm

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh AI Canada – Việt Nam (Canada – Vietnam AI Summit) diễn ra mới đây, FPT và Mila (Viện nghiên cứu AI) hàng đầu thế giới đã ký thỏa thuận hợp tác trong vòng ba năm.
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ tại hội nghị
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ tại hội nghị

Hội nghị diễn ra tại Quebec (Canada), trụ sở của Viện nghiên cứu AI Mila nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada. Sự kiện thu hút gần 200 nhà khoa học, lãnh đạo cấp cao của các Tập đoàn, công ty lớn tại khu vực Bắc Mỹ tham dự.

Theo giáo sư Yoshua Bengio, Nhà sáng lập Viện nghiên cứu AI Mila, đạo đức, trách nhiệm xã hội giúp AI có thể “hòa nhập" cuộc sống, nhưng để thúc đẩy AI tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn cần phải có hàng rào pháp lý trong ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Nhưng trước khi luật pháp có thể tạo ra thay đổi, thì giáo dục là công cụ nhanh và bền vững nhất để con người đồng hành của AI.

Đây là lần thứ hai, FPT và Mila ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và phát triển AI.

Trong thời gian tới, với sự tư vấn của Mila, FPT sẽ tiên phong xây dựng bộ khung AI có trách nhiệm (Responsible AI). Bộ khung này đặt ra những quy ước đảm bảo AI được phát triển và triển khai theo hướng có lợi cho cộng đồng, tôn trọng các giá trị nhân văn, và đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý.

Các nhà khoa học nói về AI ảnh 1

Các nhà khoa học nói về AI

Sau khi hoàn thiện, bộ khung này sẽ được ứng dụng trong các dự án về AI với khách hàng toàn cầu của FPT. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ góp phần định hình các quyết định mang tính trách nhiệm và có đạo đức của các kỹ sư, thực tập sinh và cả sinh viên lập trình của FPT khi triển khai, thiết kế các giải pháp AI.

Cũng theo thỏa thuận, FPT và Mila sẽ cùng hợp tác trong các dự án nghiên cứu liên quan mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Đồng thời, Mila sẽ tiếp tục hỗ trợ FPT đào tạo nhân tài trong lĩnh vực AI, tiếp nối những thành tựu trước đó của chương trình AI Residency do cả hai bên phối hợp triển khai.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác với FPT, Giáo sư Yoshua Bengio cho biết: “Hợp tác với FPT là minh chứng cho tác động quốc tế mà Mila có thể tạo ra. Ba năm qua, hợp tác đã mang lại nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng của Mila, góp phần hiện thực hóa nhiều dự án khoa học. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hợp tác với FPT, một trong những đối tác lớn của chúng tôi ở châu Á”.

Theo Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình: Là công ty công nghệ toàn cầu, FPT mong muốn hợp lực trí tuệ AI đỉnh cao vì một thế giới an toàn hơn, tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn. Đồng thời, ông Bình cũng đưa luận điểm về việc, các nhà khoa học, người nghiên cứu công nghệ cần có những thỏa thuận mang tính chấp thuận toàn cầu về trách nhiệm sử dụng AI. Đối với ông, giáo dục có thể là bàn đạp vững chãi rèn luyện cho người học tính sáng tạo, khả năng biện luận và phản biện các vấn đề để luôn có góc nhìn khách quan.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất