Xót xa một cảnh đời nghiệt ngã

…Gọi điện gặp chị Nguyễn Thị Đủ (mẹ bé Nguyễn Thị Thanh, ở xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) định báo tin rất nhiều bạn đọc Báo SGGP thương cảm trường hợp bé Thanh bị 2 bệnh ung thư trong bài viết đăng trang Nhịp cầu nhân ái ngày 30-11-2015, nên đã gửi mấy chục triệu đồng giúp bé chữa bệnh, nhưng không ngờ căn bệnh đột phát quá bất ngờ khi di căn vào phổi, khiến bé ra đi…

Chúng tôi sững sờ, cảm giác đau xót, hụt hẫng đến nghẹn lời. Bé Thanh mất vì bệnh quá nặng, không thể cứu chữa được. Nhớ lại lần tôi mới gặp bé, thấy sắc mặt đã khá hơn rất nhiều, chị Đủ còn vui mừng cho biết là bệnh của bé đã qua giai đoạn duy trì, hàng tháng đến bệnh viện tái khám và uống thuốc đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Chị còn dự định sau khi đưa con về quê cúng thất má chồng thì mẹ con sẽ đi xuống chùa ở Cà Mau sống với sư cô (người từng giúp bé Thanh tiền chữa bệnh) để không phải lo tiền mướn phòng trọ, cho bé Thanh có điều kiện đi học lớp học tình thương như niềm mơ ước của bé. Vậy mà…

Đúng là số phận quá nghiệt ngã với chị. Con trai mất vì bệnh u não, tiếp đó, chồng chị cũng qua đời vì bệnh suy thận mãn. Còn lại hai mẹ con, cứ tưởng bé sẽ khỏi bệnh, nào ngờ bé cũng bỏ chị mà đi để lại mình chị trơ trọi giữa cuộc đời. Chị Đủ cho biết, mấy ngày trước khi mất, bé bị ho ra máu nhiều, không ăn uống gì được. Chị đem con vào bệnh viện thì được biết bệnh ung thư đã di căn vào phổi, khó có thể cứu sống. Nhìn con lịm đi từng ngày, lòng người mẹ đau như xát muối. Lời trăn trối cuối cùng của bé với mẹ là: “Sau khi con mất, mẹ hãy đem tro cốt của con về Quảng Ngãi để được gần với ông bà ngoại và mẹ nói với cô nhà báo ở Báo SGGP là cho con xin một sợi dây chuyền bạc để đeo vào tấm hình thờ con…”.

 

Đại diện Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP đã trao chị Đủ 10 triệu đồng

Sau khi bé mất, chị đã lo hậu sự chu toàn bằng những khoản hỗ trợ của những người hàng xóm tốt bụng và các bác sĩ ở bệnh viện, nhưng vẫn còn thiếu 5,8 triệu đồng mua áo quan. Khi nghe tôi thông báo có số tiền hơn 20 triệu đồng của bạn đọc Báo SGGP đóng góp, chị rưng rưng khóc và đề nghị với báo chỉ xin nhận phân nửa số tiền để trả nợ, số còn lại để giúp những hoàn cảnh khác. Biết chị nói thật lòng nhưng chúng tôi không thể làm như vậy, bởi biết chị cũng đang mang trong mình căn bệnh u xơ tử cung chưa có tiền chữa bệnh. Bao năm vất vả vừa kiếm tiền vừa nuôi chồng, nuôi con ở bệnh viện, chị không quan tâm đến sức khỏe của mình, đến bây giờ niềm an ủi cuối cùng - đứa con gái cũng bỏ chị ra đi nên chị gần như ngã quỵ. Chị Đủ cho biết, mấy ngày nay chị bị đau bụng và ra huyết. Chị định đầu tuần sẽ vào Bệnh viện Ung bướu TPHCM để khám và chữa trị. Tôi hỏi nếu phải nhập viện chữa trị thì có ai nuôi chị không? Chị trả lời trong nước mắt, nghe mà não lòng: “Giờ còn có mình tui, phải ráng tự lo cho mình, chứ có ai nuôi đâu cô”.

Cùng một kiếp người, sao cảnh đời của chị Đủ nghiệt ngã và cay đắng đến vậy! Hỏi chị sắp tới sẽ sống ra sao? Chị cho biết, sau khi chữa bệnh xong, chị sẽ đi bán vé số kiếm sống. Mong rằng, có ai đó gặp chị trên bước đường mưu sinh, hãy thương hoàn cảnh cô đơn của chị mà ủng hộ vài tờ vé số để bước chân của chị bớt nặng nhọc hơn. Cầu mong cho chị sẽ mạnh mẽ, kiên cường và có nhiều nghị lực để tiếp tục cuộc sống…

Ngày 14-12, đại diện Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP đã trao chị Đủ 10 triệu đồng (ảnh) và sớm làm thủ tục để trao tiếp số tiền còn lại của bạn đọc Báo SGGP giúp.

Chị Đủ nhờ Báo SGGP gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các bạn đọc hảo tâm đã động viên tinh thần và giúp chị trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn này. 

ĐẶNG NHUNG

Xót xa một cảnh đời nghiệt ngã ảnh 2

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà thiện nguyện

Ngôi nhà thiện nguyện

“Có áo mới đấy, nhận lấy một cái về cho chồng nó mặc tết đi”. “Không, mình lấy cái váy cho mình thôi, còn chồng nó thích gì thì ra mà lấy”. “Về nói chồng ra sớm nhé, 4 giờ mình đóng cửa hàng đấy”. “Ừ, mình về nói nó chạy ra ngay. Mình muốn lấy thêm thùng mì tôm về cho con nó ăn có được không?”. “Được mà, mỗi người đến cửa hàng được lấy 2 món hàng không phải trả tiền, thích gì cứ lấy đi”… 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cụ bà neo đơn mang 2 khối u khổng lồ

Đó là cụ Lê Thị Quyện (ảnh - 69 tuổi) ở thôn Trung Tiến, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Gần 10 năm nay, cụ Quyện sống lay lắt trong túp lều xập xệ chưa đầy 10m2 dựng tạm trên phần đất của người cháu họ.

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện