Chuối cả nải

SGGP

- Một đại gia mần nông nghiệp quy mô lớn vừa bày tỏ sự nuối tiếc. Cớ sự là bởi doanh nghiệp của ổng bán trái phiếu ra công chúng, mà thất bại te tua. Chào bán mấy trăm ngàn trái phiếu, nhưng rốt cuộc bán được có… 22 cái. Mà trái phiếu ế nhệ, sẽ không có tiền đầu tư.

- Không có lửa sao có khói. Đại gia này trước đây dồn sức vô mảng địa ốc, xong rồi ham ăn nhanh ăn nhiều, nên sớm sặc gạch. Kế đến, đại gia mới quay qua mần nông, nuôi bò, trồng cây ăn trái. Nhưng cái ngặt là số nợ càng ngày càng bự, do lãi mẹ đẻ lãi con. Rất nhiều khoản vay mới chỉ nhằm mục đích chính là đắp đổi để trả cho khoản vay cũ đáo hạn.

- Tức là phát hành trái phiếu cũng để có tiền trả nợ?

- Chẳng ai dại mà nói trắng ra như thế. Nhưng nhà đầu tư chứng khoán giờ ai cũng đầy sạn trong đầu, nên họ rành hết sáu câu. Không bán được trái phiếu chính là câu trả lời của thị trường. Thuật ngữ “tái cơ cấu tài chính” nghe thì ghê răng, nhưng thiệt tình trong trường hợp này chỉ có nghĩa là vay mới để trả nợ cũ.

- Chiêu này nghe quen quen, lấy cái vỏ che cái ruột thực sự. Tất nhiên cũng sẽ có một phần được đầu tư vô trồng chuối, ớt… gì đó, nhưng phần lớn tiền huy động sẽ mần nhiệm vụ “giải cứu binh nhì”. Chuyện cũng liên quan tới chuối, nhưng rốt cuộc chỉ là… chuối cả nải!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông quá

- Gần đây dân kinh doanh bất động sản đổ xô nhau mua đất nền ở các tỉnh giáp ranh TPHCM. Thông tin loang ra là hướng đầu tư này sẽ “có ăn”, vì đất sẽ nhanh lên giá. Thực hư thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề

Để thoát cảnh “nô lệ về công nghệ”

Mở đầu ngày mới với chiếc di động Việt tên tuổi, kết nối vào mạng 5G, dùng các ứng dụng để giao dịch, điều khiển các thiết bị gia đình qua cảm biến… đáng lẽ ra phải là thực tại của chúng ta. Nhưng hình như chúng ta đã chậm bước, vuột mất cơ hội, dù trước đây đã có chiến lược và đầu tư.