15 binh sĩ Anh bị Iran bắt giữ: “Lá chắn sống” khi Mỹ tấn công?

Theo báo Sunday Express ngày 1-4, các quan chức tình báo Anh lo ngại Iran có thể sẽ sử dụng 15 lính thủy Anh bị bắt giữ làm các “lá chắn sống” ngăn chặn những cuộc tấn công vào các nhà máy hạt nhân của họ. Người đứng đầu cơ quan tình báo Iran cũng hé lộ, họ có thể sử dụng những người này như các “bao cát” tại những địa điểm trọng yếu đề phòng các cuộc tấn công của Mỹ.

  • Những “lá chắn sống”?

Các binh sĩ Anh có thể trở thành lá chắn sống ngăn chặn các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran

Tại Nam Tư trước đây, Iraq và Palestine, đã nhiều lần các tay súng đưa tù nhân hoặc cả người dân bình thường tới các địa điểm cần bảo vệ để ngăn chặn các cuộc không kích của đối phương. Năm 1991, trước cuộc chiến vùng Vịnh, Tổng thống Iraq S. Hussein từng bắt cậu bé người Anh Stewart Lockwood và không cấp visa cho hàng trăm người nước ngoài rời khỏi nước này để làm “con tin hòa bình” trước nguy cơ Mỹ tấn công.

Một nguồn tin tình báo Anh nói: “Chúng tôi từng chứng kiến cách S. Hussein chuẩn bị trong việc sử dụng lá chắn sống khi Iraq chiếm Kuwait năm 1990. Không ai có thể quên hình ảnh cậu bé Stewart Lockwood ngồi trên đùi ông Hussein. Tất cả đều là mưu mẹo để ngăn cản cuộc tấn công của liên quân. Chúng tôi e ngại người Iran cũng sẽ sử dụng chiến thuật này để bảo vệ các cơ sở hạt nhân của họ”. Theo Simon Barrett, phân tích gia tình báo truyền thông quốc tế: “Các binh sĩ Anh bị Iran bắt giữ chỉ có thể được sử dụng làm lá chắn sống nếu căng thẳng vẫn leo thang và việc Mỹ tấn công Iran là không thể tránh khỏi. Vấn đề hiện nay là mọi sức ép từ HĐBA LHQ trở nên vô nghĩa với Iran”.

Theo ông Hossein Abedini, Chủ tịch Hội đồng kháng chiến Iran (NCRI), một tổ chức lưu vong, Iran đã bắn một mũi tên trúng 2 mục tiêu: dùng vụ bắt cóc 15 binh sĩ Anh để đánh lạc hướng vấn đề hạt nhân đồng thời cũng làm con tin ngăn chặn các cuộc tấn công của Mỹ. Chính vì thế, quân đội Iran đã tổ chức một kế hoạch kỹ lưỡng bằng cách cho quân đóng gần địa điểm bắt giữ 15 binh sĩ Anh từ tối hôm trước.

  • Các binh sĩ Anh khó được thả sớm?

Tin về việc Iran có thể dùng 15 lính thủy Anh làm “lá chắn sống” đến trong lúc Mỹ tăng cường lực lượng hùng hậu tới vùng Vịnh, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz. Tàu này cùng 2 tàu sân bay khác là USS Eisenhower và John C Stennis có thể mang hơn 100 máy bay cùng nhiều tên lửa tấn công, chưa kể các tên lửa từ các loại tàu chiến khác.

Mối lo trên ngày càng gia tăng sau khi nhóm lính thủy Anh bị bắt đã được 10 ngày và các quan chức Iran đe dọa sẽ đưa họ ra xét xử. Hãng tin Nga RIA-Novosti cho biết: “Theo thông tin tình báo của Nga, Mỹ đã gần hoàn tất triển khai lực lượng tại vùng Vịnh để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ Iran”.

Iran là một trong những nước bị cho là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất thế giới và thường treo cổ các tù nhân bị kết án tử hình. Hy vọng nhóm binh sĩ Anh được thả trong vòng vài ngày tới đã trở nên mờ mịt khi phía Iran cho thấy lập trường của họ ngày càng cứng rắn hơn.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác