15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

- Lẹ vậy lỡ sai thì sao?
- Doanh nghiệp tự khai báo, đáp ứng được yêu cầu là kết quả tự động trả liền, có gì mà lâu. Trước đây, phải gửi hồ sơ cứng (bộ chứng từ bản giấy), nhưng rốt cục cũng là người khai chịu trách nhiệm. Xử lý bằng phương tiện số đơn giản và rất nhanh. Tính toàn xã hội, số tiền tiết kiệm được do giải quyết nhanh là vô cùng lớn.
- Còn khía cạnh ít được nói tới khi làm theo cách số hóa rẹt rẹt?
- Đó chính là giảm thiểu tiêu cực, nhũng nhiễu. Chỉ khi nào được lợi nhờ việc hạch sách, người có chức trách về thủ tục mới ưa dằng dai lên xuống. Còn nếu họ chỉ được đánh giá cao nếu quy trình mau lẹ, thông thoáng, kết quả sẽ khác liền. Trên diện rộng, chỉ cần đặt ra chỉ tiêu kỹ thuật cho thời gian giải quyết hồ sơ hành chính thông thường, nhiều vướng mắc sẽ biến mất.
- Được vậy thì quá hay. Dòng chảy xã hội sẽ thông suốt liên tục khi nền hành chính nhất loạt theo lối mới. Ở đâu cũng cần giải quyết thủ tục với chuẩn “15 giây”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Buông không được, quản không xong

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội, một lần nữa như giọt nước tràn ly. Mặc dù chưa có khẳng định cuối cùng từ cơ quan chức năng nhưng qua câu chuyện này, vấn đề quản lý nghệ sĩ ra nước ngoài cần phải có một giải pháp thực sự hiệu quả, không thể sai đến đâu mới xử lý đến đó như lâu nay.

" />