300 và hơn thế nữa

SGGP
- Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, vừa qua kiểm toán 60 dự án PPP (hợp tác công - tư) đã làm giảm được 300 năm thu phí. Ổng khẳng định: “Đó là kết quả của sự minh bạch, công bằng, nếu làm đúng thì không sợ gì”. 

- Giá như chỗ nào cũng được kiểm toán cho rõ trắng đen như vậy. Ở các dự án BOT giao thông, quá trời điều tiếng mà đâu thấy biến chuyển gì. Ghê nữa, chính Bộ GTVT lại hay đứng ra bênh các chủ đầu tư BOT. Đã không khách quan, sức mấy mà minh bạch.

- Mới đây Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho rằng các tuyến cao tốc đầu tư bằng hình thức BOT có thể thu phí cả đời. Ổng lý giải rằng các công trình BOT sau khi hoàn vốn, hết hạn thu phí thì Nhà nước vẫn phải bảo trì. Muốn có tiền bảo trì thì phải thu phí miết. Nói vậy nghe lọt lỗ tai không?

- Hết hạn thu phí đường BOT trở thành công sản. Làm gì có chuyện ai đó có quyền đứng ra thu phí vĩnh viễn được. Từ thực tế, những người chia chác lợi ích từ BOT giao thông thấy đây là lĩnh vực dễ kiếm lợi màu mỡ nên tìm cách giữ rịt. Đó là nguyên nhân khiến chi phí kho vận (logistics) ở xứ mình vọt lên tới 21% trong tổng chi phí của doanh nghiệp.

- Phải rốt rẻng làm lộ sáng những khoảng tối của BOT. Nếu minh bạch, không chỉ giảm được 300 năm thu phí mà còn hơn thế nữa!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Sự kiện & Bình luận

Bài toán khó cho ngành thể thao

Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động tổ chức thi đấu sau khi bị cưỡng chế hóa đơn vì chậm nộp thuế gần 850 tỷ đồng. 
" />