Thế giới quanh ta

7 tuổi muốn lên đỉnh Kilimanjaro

Ước muốn của cậu bé 7 tuổi Keats Boy (ảnh), sống tại bang California (Mỹ), là được lên đỉnh Kilimanjaro. Ngoài mục đích muốn vượt qua thử thách, cậu bé còn mong muốn gây quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ em nghèo. Keats dự định bắt đầu thực hiện ước muốn sau khi đến Tanzania vào ngày 7-1 tới.

Cha của Keats, người sẽ đồng hành với em trên suốt quãng đường chinh phục đỉnh Kilimanjaro hiểm trở, cao hơn 6.700 m, rất tự hào về em và cho biết, ngay từ nhỏ Keats đã muốn trở thành những nhân vật nổi tiếng như tổng thống và phi hành gia. Nếu thành công, Keats sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Kilimanjaro.

N.P. (theo THX)

  • Bang Vermont đòi... bắt Tổng thống Bush

Một nhóm nhà hoạt động ở thị trấn Brattleboro, bang Vermont (Mỹ), muốn... bắt Tổng thống G.W. Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney với tội danh là các tội phạm chiến tranh. Nhóm này đang vận động 1.000 chữ ký để được quyền đưa vào chương trình nghị sự hàng năm của cư dân thị trấn đề mục “bắt giữ và xét xử” 2 nhà lãnh đạo trên nếu họ đến thăm thị trấn ở phía Đông Nam bang Vermont này. Vermont là một bang nổi tiếng với các quan điểm tả khuynh. Từ khi lên cầm quyền năm 2001 tới nay, Tổng thống Bush đã đi thăm tất cả bang ở Mỹ, trừ... Vermont.

A.V. (theo AHN)

  • Bóng đèn siêu hiệu suất với công nghệ nano

Viện Lượng tử ánh sáng và Đại học Strathclyde ở Glasgow (Anh) đã hợp tác nghiên cứu một thế hệ bóng đèn mới, được cho là sẽ đánh dấu sự cáo chung loại bóng đèn dây tóc quen thuộc trong vòng 3 năm nữa. Các bóng đèn dùng công nghệ diod phát sáng (LED) thường chỉ sử dụng trong các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy vi tính... LED không thích hợp để thắp sáng trong nhà vì không đủ độ sáng tuy rằng ít hao điện hơn cả các bóng đèn năng lượng thấp. Giáo sư Faiz Rahman ở Đại học Glasgow cho biết: “Bằng cách tạo các lỗ cực nhỏ trên bề mặt LED, ánh sáng có thể thoát ra nhiều hơn, do đó làm tăng độ sáng của bóng đèn mà không hao thêm điện. Cho đến nay, LED không được xem là nguồn sáng tiêu chuẩn trong nhà bởi quá trình tạo các lỗ nhỏ này rất mất thời gian và đắt tiền”. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật in nano để khắc axit các lỗ cực nhỏ trên LED với tốc độ đục lỗ cao hơn rất nhiều nhưng chi phí lại thấp hơn rất nhiều. Điều thú vị nữa là bóng đèn LED vừa nhỏ vừa bền hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn hiện tại.

V.Hà (theo Daily Mail)

Các tin, bài viết khác