Ajinomoto Việt Nam chăm lo dinh dưỡng, sức khỏe cho người lao động

Ajinomoto Việt Nam xác định sức khỏe, hạnh phúc của người lao động là nền tảng quan trọng để công ty phát triển bền vững và đạt được những cột mốc thành công. Vì vậy, người lao động tại đây luôn được quan tâm chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cả thể chất và tinh thần.

Thông tin dinh dưỡng trong khẩu phần ăn được chia sẻ cho nhân viên qua màn hình led tại căn tin
Thông tin dinh dưỡng trong khẩu phần ăn được chia sẻ cho nhân viên qua màn hình led tại căn tin

Cơm công ty ngon lành "chuẩn cơm nhà"

Toàn bộ nhân viên làm việc tại hai nhà máy Ajinomoto ở Biên Hòa và Long Thành, văn phòng tại TPHCM đều được cung cấp bữa ăn trong ca làm việc. Menu cho các bữa không chỉ thơm ngon như cơm nhà mà còn đầy đủ dinh dưỡng. Thực đơn cơm với 2 món mặn (bao gồm 1 món mặn cố định và 1 món mặn được tự lựa chọn), 1 món xào, 1 món canh; thực đơn bún/ phở... và thực đơn chay. Bên cạnh đó, nhân viên luôn được cung cấp tráng miệng là 1 – 2 loại trái cây/bữa với khối lượng đáp ứng so với khuyến nghị dành cho bữa ăn chính là 120g trái cây/người/bữa.

Đặc biệt, trong năm 2024 đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của công ty còn nghiên cứu thêm các thực đơn giảm muối vẫn ngon vừa đáp ứng nhu cầu năng lượng theo yêu cầu của từng bữa, vừa hỗ trợ người lao động thực hiện ăn giảm muối, tốt cho sức khỏe.

Phát triển phần mềm chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động

Vốn là đơn vị có thế mạnh trong việc phát triển các phần mềm chăm sóc dinh dưỡng như: Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho các trường tiểu học bán trú thuộc dự án “Bữa ăn học đường” tại https://buaanhocduong.com.vn/About; và phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé thuộc Chương trình “Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em” tại: https://dinhduongmevabe.com.vn/. Công ty Ajinomoto Việt Nam đã đặc biệt phát triển phần mềm chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động của chính công ty.

Phần mềm này được triển khai để cung cấp thông tin dinh dưỡng chi tiết cho từng bữa ăn tại nơi làm việc và cung cấp thông tin dinh dưỡng tham khảo cho các bữa ăn bên ngoài một cách đầy đủ và tiện lợi. Trong tương lai gần, phần mềm sẽ mở rộng chức năng để cá nhân hóa thực đơn dựa trên tình trạng sức khỏe cá nhân và đưa ra các khuyến nghị về dinh dưỡng, giấc ngủ, cảm xúc và vận động. Nó sẽ hỗ trợ người lao động thiết lập chế độ ăn uống phù hợp thông qua kế hoạch ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó, phần mềm cũng giới thiệu chức năng sổ tay sức khỏe, cho phép người lao động dễ dàng lưu trữ và theo dõi các kết quả khám sức khỏe cá nhân một cách an toàn và bảo mật.

HÌNH 2.jpg
Người lao động có thể xem kết quả khám sức khỏe thông qua phần mềm dinh dưỡng và sức khỏe

Phần mềm này cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết của nhân viên công ty về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bản thân. Từ đó, giúp tăng cường các hành vi lành mạnh đối với sức khỏe hoặc bắt đầu có ý định thay đổi hành vi lành mạnh hơn và phòng chống các bệnh không lây nhiễm, cải thiện sức khỏe cũng như phúc lợi của nhân viên.

Khuyến khích, lan tỏa tinh thần thể dục, thể thao nơi làm việc

Ajinomoto Việt Nam không chỉ quan tâm đến dinh dưỡng mà còn đặc biệt chú trọng đến sức khỏe thể chất của nhân viên. Tại nhà máy, công ty đã dành ra các khu vực thể thao như sân cầu lông, bóng bàn và bóng đá để nhân viên có thể thỏa sức vận động. Đồng thời, công ty cũng thường xuyên tổ chức các giải đấu và ngày hội thể thao để khích lệ tinh thần rèn luyện thể thao của người lao động.

Picture3.jpg
Nhân viên tại nhà máy Ajinomoto Long Thành cùng tập thể dục 5 phút mỗi ngày

Năm tài chính 2024, doanh nghiệp còn triển khai chương trình “5 phút tập thể dục giữa giờ” cho tất cả nhân viên, từ văn phòng, sản xuất đến bán hàng. Chương trình được thiết phù hợp với từng nhóm công việc. Đối với nhân viên văn phòng, các động tác được chọn lọc nhằm giúp họ tỉnh táo, giảm stress và duy trì sức khỏe tốt suốt ngày làm việc. Các bài tập cho nhân viên bán hàng và công nhân cũng giúp họ cảm thấy sẵn sàng và hứng khởi để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả, đồng thời giảm thiểu nguy cơ té ngã.

Ngoài những hoạt động trên, Ajnomoto Việt Nam còn nhiều chính sách và hoạt động thiết thực khác để chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho nhân viên như chính xác khám sức khỏe định kỳ hằng năm miễn phí, chương trình giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho nhân viên toàn công ty, các phúc lợi chăm sóc người lao động nữ mang thai và nuôi con bú… Với tất cả nỗ lực này, công ty đang cho thấy quyết tâm thực hiện “mục đích tồn tại” của mình là “Góp phần mang đến sức khỏe, hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”, trong đó giúp người lao động của công ty có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục