Ăn gì cũng sạch

- Hàng nông sản xứ mình đã có hành trình mới ở châu Âu do thực hiện Hiệp định EVFTA. Thị trường khắt khe mà vô được thì cơ hội mở rộng và đi xa của nông sản Việt càng chắc. Vậy câu hỏi là khi nào thì rau củ, thực phẩm bán ở thị trường nội cũng đạt chuẩn chất lượng như hàng xuất khẩu?

- Trước đây, đó là bài toán không thể có đáp án, do chi phí để làm ra sản phẩm đạt chuẩn chất lượng cao quá lớn. Doanh nghiệp sẽ phải “phân luồng” hoặc sản xuất để bán ở xứ ngoại, hoặc chỉ bán chủ yếu ở thị trường nội với giá thấp và chất lượng không cao. Tuy nhiên, gần đây nhiều doanh nghiệp sản xuất đã chọn một phương thức hoàn toàn mới. Họ đầu tư căn cơ ngay từ đầu, để sản phẩm chỉ có một mức là chất lượng quốc tế. Mà đã vậy, nông sản an toàn sẽ ngày càng chiếm thị phần ngày càng tốt hơn ngay ở sân nhà.
- Trồng cấy gì cũng phải có quỹ đất. Nhưng những cơn sốt đất mấy năm nay hay xảy ra với đất vùng ven, đất nông thôn. Giá đất cao sẽ là trở ngại cho việc đầu tư vô nông nghiệp sạch?
- Để có thể đầu tư hiện đại, bắt buộc phải có sự tham gia của các doanh nghiệp bự. Nhiều địa phương cũng mở ra cơ hội thuận lợi cho những dự án nông nghiệp an toàn. Càng có nhiều dự án theo hướng đó, mới thực hiện được giấc mơ “ăn gì cũng sạch”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Trong bài phát biểu sau khi được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh sẽ phát huy tính chủ động, năng động sáng tạo ở các cấp; xây dựng cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.