An toàn nguồn cấp nước là nhiệm vụ hàng đầu

Nhà máy nước Thủ Đức 3 thuộc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nước sạch Sài Gòn (SWIC) vừa hoàn thành đợt bảo trì tổng thể bơm nước sạch và bơm nước thô sau gần 7 năm hoạt động. Điều đáng nói, thời gian thực hiện đại tu tất cả bơm chính trong thời gian rất ngắn (11 ngày và vượt tiến độ), nhà máy vẫn duy trì ổn định công suất phát nước. Tất cả là nhờ sự chuẩn bị và tổ chức phối hợp thực hiện chặt chẽ các phương án bảo trì tổng thể các bơm chính.
Đội ngũ công nhân, kỹ sư SWIC cùng các chuyên gia từ CHLB Đức tham gia bảo trì tổng thể nhà máy
Đội ngũ công nhân, kỹ sư SWIC cùng các chuyên gia từ CHLB Đức tham gia bảo trì tổng thể nhà máy

Bảo trì tổng thể nhưng không dừng cung cấp nước

Đi một vòng quanh nhà máy để kiểm tra tổng thể máy móc hoạt động, ông Phạm Hồng Minh, Phó Giám đốc SWIC, an tâm khi thấy tất cả thiết bị đều vận hành ổn định trong quy trình sản xuất nước.

Thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn, nhằm đảm bảo vận hành an toàn các bơm chính tại trạm bơm nước thô và trạm bơm nước sạch của nhà máy, duy trì ổn định cấp nước, từ ngày 10-10 đến 21-10, SWIC tiến hành bảo trì tổng thể nhà máy nước. Theo ông Phạm Hồng Minh, từ khi đi vào hoạt động (từ tháng 12-2015), thiết bị, máy móc tại nhà máy luôn được thực hiện bảo trì theo lịch trình để đảm bảo hoạt động ổn định, tin cậy. Sau gần 7 năm hoạt động, trạm bơm nước thô tại Hóa An và trạm bơm nước sạch tại nhà máy đến nay đã đến hạn bảo trì tổng thể nên đơn vị tiến hành đợt đại tu để đảm bảo an toàn hoạt động của nhà máy.

Ông Phạm Hồng Minh cho biết, để chuẩn bị cho đợt bảo trì này, đơn vị đã lập kế hoạch chi tiết và tổ chức đội ngũ kỹ sư, công nhân cùng tham gia với các chuyên gia của hãng bơm đến từ CHLB Đức. Chính nhờ được lên kế hoạch rất cụ thể nên trong 11 ngày thực hiện bảo trì, nhà máy vẫn đảm bảo công suất phát nước 300.000m3/ngày đêm, không gián đoạn việc cấp nước sạch đến người dân. “Tại nhà máy luôn có thiết bị dự phòng để đảm bảo nếu bơm chính có xảy ra sự cố, bơm dự phòng sẽ vận hành ngay. Do đó, trong đợt bảo trì lần này, chúng tôi tiến hành bảo trì bơm dự phòng trước, đến khi bảo trì bơm chính thì đã có bơm dự phòng vận hành thay. Chính vì vậy, nhà máy đảm bảo cung cấp nước liên tục trong suốt thời gian bảo trì”, ông Phạm Hồng Minh chia sẻ.

Để duy trì công suất phát nước luôn ổn định, an toàn, ngay từ ngày thành lập, SWIC luôn chú trọng đầu tư công nghệ tiên tiến, hiện đại và theo dõi chặt chẽ công tác duy tu, bảo trì, đại tu tất cả công trình thiết bị trong dây chuyền sản xuất nước. Công ty luôn khuyến khích đội ngũ cán bộ kỹ thuật đưa ra các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất, nâng cao hiệu quả, chất lượng và an toàn cấp nước.

Trong đợt đại tu các bơm chính của nhà máy lần này, để đạt hiệu quả cao, các kỹ sư, công nhân tại nhà máy đã đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến như: chế độ phục vụ công tác bảo trì; giá đỡ các nắp bơm để thuận tiện cho công tác kiểm tra, bảo trì, sửa chữa bơm. Nhờ đó, người thực hiện công tác bảo trì đỡ vất vả, đỡ tốn nhân công cho các công đoạn và công tác sơn phủ được thuận lợi, nhanh chóng.

Theo phương án đại tu bơm chính, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài, đơn vị chuyên môn thực hiện công tác bảo trì, đội ngũ kỹ sư, công nhân nhà máy cũng tham gia học hỏi kinh nghiệm. Thông qua đợt bảo trì, nhà máy tổ chức ghi lại các hình ảnh, video clip chi tiết các bước bảo trì đại tu bơm chính, biên tập các tài liệu đào tạo công tác bảo trì trong thời gian tới.

Vận hành tự động, khép kín

Tháng 12-2015, Nhà máy nước Thủ Đức 3 chính thức vận hành, cung cấp những dòng nước sạch đầu tiên hòa vào mạng lưới của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO). Nhà máy đã góp phần tăng sản lượng cung cấp nước sạch cho người dân thành phố. Với công nghệ hiện đại từ CHLB Đức, đến nay, nhà máy vận hành ổn định với công suất thiết kế 300.000m3/ngày đêm, đạt tỷ lệ 15% tổng công suất phát nước của TPHCM, góp phần thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân thành phố được sử dụng nước sạch.

Với phương châm hướng tới cấp nước an toàn - hiệu quả - chất lượng, SWIC không ngừng đầu tư đào tạo đội ngũ kỹ thuật, hiện đại hóa trang thiết bị, phương pháp quản lý, công nghệ, đảm bảo môi trường. Trong khi đó, từ khi đi vào hoạt động, Nhà máy nước Thủ Đức 3 được vận hành tự động hóa hoàn toàn (thông qua hệ thống SCADA) với công nghệ xử lý nước tiên tiến. Trạm bơm Hóa An của nhà máy là công trình thu, lấy nước từ sông Đồng Nai đưa về nhà máy được trang bị hệ thống quan trắc nguồn nước giám sát chất lượng nước sông liên tục, kịp thời phát hiện biến động bất thường về chất lượng nước sông.

Ông Phạm Hồng Minh cho biết, từ khi nhà máy được đưa vào hoạt động, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân nhà máy luôn làm chủ công nghệ, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật mới để không ngừng nâng cao chất lượng nước của nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn của SAWACO và Quy chuẩn 01 của Bộ Y tế; đưa nhà máy trở thành nguồn cung cấp nước sạch tin cậy, góp phần đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân thành phố.

Tin cùng chuyên mục