An toàn, nhanh, rẻ

SGGP
- Đầu tháng 10 tới, xứ mình dự kiến thí điểm loại hình Mobile Money (tiền di động) rồi sau đó sẽ triển khai diện rộng. Vậy là thanh toán điện tử sẽ nhanh trở nên xôm tụ theo cách rất dễ dàng với đa số cư dân.

- Giải thích kiểu bình dân học vụ về chuyện này coi? Và lợi ích thấy liền của nó là gì?

- Nói dễ hiểu thì đây là dạng “ví điện tử viễn thông”. Tức là người xài ví được định danh bằng số điện thoại thuộc SIM chính chủ của các nhà mạng, không cần liên kết với tài khoản ngân hàng. Bản chất của loại tiền điện tử này là chuyển đổi từ tiền mặt sang với tỷ lệ 1:1. Nạp bao nhiêu tiền thì xài bằng đó chứ không có khuyến mãi kiểu mua thẻ nạp. Chủ thuê bao có thể thanh toán mua hàng hóa dịch vụ hay chuyển tiền giá trị nhỏ qua tin nhắn hoặc ứng dụng với mức phí thấp.

- Rồi lỡ bị mất điện thoại thì mất sạch tiền ở trỏng hay tiền còn nguyên?

- Tài khoản điện tử được định danh qua thiết bị di động nên nó luôn được lưu trữ trên hệ thống, nếu chủ thuê bao mất điện thoại mà kịp khóa tài khoản thì không bị mất tiền. Bởi vậy cốt lõi là dữ liệu khách hàng phải chính xác, tránh mạo danh và xác thực được y như tài khoản ngân hàng. 

- Sớm có cái này thì thanh toán không dùng tiền mặt sẽ tiến vù vù, tóm tắt bằng ba từ: an toàn, nhanh, rẻ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nâng cao năng lực quản trị quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cho ý kiến về dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.