Ảnh hưởng của El-Nino, đề phòng thiếu nước, khô hạn kéo dài

Vào những ngày cuối năm 2006 thời tiết đã có nhiều bất thường như mùa mưa chấm dứt sớm, bão muộn và tình hình khô hạn bắt đầu. Đặc biệt, ngay đầu năm 2007 đã có một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hình thành ở Nam biển Đông, gây ra đợt mưa trái mùa đối với Nam bộ.

Chúng tôi đã trao đổi với Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó trưởng Phòng dự báo – Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ về tình hình thời tiết bất thường này.

- Thưa bà, đây có phải do ảnh hưởng của El-Nino?

Mặc dù El-Nino hiện nay không mạnh như El-Nino 1982-1983 và 1997-1998 nhưng vẫn gây ảnh hưởng đến sự biến đổi thời tiết, khí hậu và thủy văn ở nhiều khu vực trên thế giới. Thời tiết ở nước ta như hiện nay cũng là do đang chịu ảnh hưởng bởi El-Nino.Và tùy theo từng khu vực Tây Nguyên, Nam Trung bộ và Nam bộ mà mức độ ảnh hưởng khác nhau.

- Tình hình hạn hán đã xuất hiện ở nước ta?

Từ tháng 11-2006, dòng chảy trên các sông ở Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ thấp dần. Các hồ chứa nước từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đạt mức rất thấp, chỉ 25%-45% dung tích thiết kế. Do ảnh hưởng của hiện tượng El-Nino, tình trạng thiếu nước đã bắt đầu xuất hiện ở một số khu vực, báo hiệu một mùa khô gay gắt nhất trong vòng 100 năm qua. Do vậy vụ đông xuân 2006-2007 cần đề phòng tình trạng thiếu nước, khô hạn trên diện rộng và kéo dài.

Dự báo từ nay đến Tết Đinh Hợi có khả năng vẫn còn một cơn ATNĐ hoặc bão hoạt động trên vùng biển phía Nam, gây thời tiết biển xấu, nguy hiểm đối với tàu thuyền. Những ngày giáp Tết Âm lịch, sẽ có 1 – 2 ngày có mưa nhỏ, nhiệt độ thấp nhất tại TPHCM 19-20oC.

ĐOAN CHƯƠNG thực hiện

Các tin, bài viết khác