Anh: "Mẹ già" mafia Italia bị tóm

Ann Hathaway, 44 tuổi, vừa bị cảnh sát ở Manchester (Anh) bắt ngày 18-1, do nghi ngờ bà thay chồng điều khiển một tổ chức mafia Italia. “Công ty gia đình” này chuyên rửa tiền buôn bán ma túy, tống tiền, cho vay nặng lãi, giết mướn, buôn vũ khí... thông qua những “quả thầu” xây các công sở, thậm chí còn trúng thầu xây 2 nhà tù Paliano và Civitavecchia, cũng như được giao việc nâng cấp Dinh Quirinale ở Roma, nơi làm việc của... Tổng thống Italia!

“Bà vợ đảm”

“Mẹ già” Hathaway và Antonio Rinzivillo

Báo giới Anh đều nói Hathaway là “Mẹ già” của “gia đình Rinzivillo”, từ khi ông chồng Antonio Rinzivillo, 49 tuổi, 5 năm trước bị tù chung thân ở Italia về tội buôn ma túy và giết luật sư Antonio Mirabelle. Cảnh sát Italia đã tịch thu số tiền tương đương 14 triệu bảng Anh trong tài sản của Antonio (gồm một siêu thị, 2 công ty xây dựng, 2 công ty bán sỉ trái cây và một tiệm pizza). Có 87 “chiến hữu”, gồm 9 nữ, của “gia đình Rinzivillo” cũng bị bắt.

Thời vàng son, Antonio Rinzivillo là “Bố già” mafia đáng sợ thứ nhì Italia, chỉ sau “Bố già của những bố già” Bernardo Provenzano (đã bị bắt tháng 4-2006). “Gia đình Rinzivillo” còn “mua” được nhiều quan chức cảnh sát để được an toàn. Có một “cớm” đã bị bắt khi bán một đĩa vi tính chứa thông tin về “gia đình” với giá 17.000 bảng.

Vụ bắt Hathaway được thực hiện theo một trát truy nã của chính quyền Italia trên toàn châu Âu. Hathaway có thể lãnh án 9 năm tù và sẽ... đi vào lịch sử là phụ nữ nước ngoài đầu tiên giữ một vai trò lớn trong tổ chức “vòi bạch tuộc”. Tuy nhiên, Italia sẽ khó yêu cầu Anh dẫn độ Hathaway về Italia xét xử, do luật Anh không xem mafia là tổ chức tội ác.

Hathaway là một “mẹ già” năng động, quyết đoán, cũng rất chung tình với chồng. Thị không bao giờ đưa ra những quyết định mang tính chiến lược, nhưng được đàn em của chồng kính nể. Hathaway gặp Antonio “giang hồ” đẹp trai mắt xanh 20 năm trước tại Roma, khi thị mới 17 tuổi, sang Italia làm diễn viên múa ở Milan. Antonio cưới thị năm 1987 và về đảo Sicily, “thủ phủ” mafia. 7 năm sau, gia đình họ dọn lên Roma và định cư ở đó suốt 16 năm.

Tuyên chiến với mafia

“Bố già” Provenzano bị bắt và trát truy nã Provenzano

Ngày 16-12-2006, Hathaway về Anh nghỉ Giáng sinh và quyết định ở lại. Trước đó, ngày 11-12 Italia đã ra lệnh truy nã Hathaway. Về Anh, Hathaway đem theo 2 con gái 18 và 4 tuổi, sống gần nhà cha mẹ ở Manchester. Tại đây, thị sống kín đáo và hiền lành như bất kỳ bà nội trợ nào, trong một ngôi nhà nhỏ xuống cấp.

Thế nhưng, công tố viên Italia điều tra vụ này là Rocco Ligouri cáo buộc Hathaway không phải “cắc ké”, mỗi khi thăm nuôi chồng và em chồng Gino Rinzivillo ở nhà tù Roma, thị chỉ trao đổi bằng mật mã, rồi chuyển những mệnh lệnh của chồng đến các “chiến hữu” bên ngoài điều khiển hoạt động của tổ chức trên toàn Italia, và đích thân thị lo chuyện “rửa” tiền.

Italia đang quyết tâm bài trừ sự hoành hành của mafia. Tháng 4-2006, “Bố già của các Bố già” Provenzano bị bắt sau 43 năm bị cảnh sát Italia truy lùng. Trong 13 năm cuối, gã là “ông trùm” của “Gia đình Corleonesi” nắm ngôi bá chủ ở Sicily. Provenzano bị bắt chỉ vài giờ sau khi Silvio Berlusconi – chủ nhân CLB bóng đá AC Milan – bị thất bại trong cuộc bầu cử, mất chức Thủ tướng vào tay ông Romano Prodi.

Cuộc chiến chống mafia của Chính phủ tân Thủ tướng được tiếp năng lượng từ vụ bắt Provenzano và gặt hái được những thành công mới. Các nhà điều tra phát hiện hàng trăm lá thư có giá trị hơn cả việc bắt Provenzano: đó là thư của những “chiến hữu” xin “ông trùm cho ý kiến” và cung cấp thông tin. Hàng chục “cá lớn, cá bé” của “thế giới ngầm” cũng bị bắt.

Lần đầu tiên xảy ra chuyện dân Palermo đề nghị đồng bào ở Sicily thách thức mafia bằng cách không nộp tiền “bảo kê” cho chúng nữa. Hai năm trước một tổ chức thanh niên cũng vận động cuộc góp chữ ký “Giã từ bảo kê” và đang hoạt động hiệu quả, với khoảng 159 cửa hiệu, nhà hàng, khách sạn... tham gia.

ANH THAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác