Áo dài đi chúc Tết - du xuân

Hầu hết các doanh nghiệp, nhà thiết kế thời trang đều đang chuẩn bị tung ra thị trường nhiều kiểu thời trang mới, ấn tượng. Nhưng Tết này, thử đi chúc Tết với chiếc áo dài truyền thống được thiết kế và may cách điệu cũng duyên lắm chứ.

Một người bạn Việt kiều đã gọi điện thoại về nhờ đặt may chiếc áo dài để chị về mặc đi chúc Tết cho đẹp. Chị ước ao, trong cái nắng cuối năm được mặc áo dài đi dạo chợ hoa xuân, chụp hình, tận hưởng một cái Tết thanh bình trên quê hương. Lạ, nhưng không phải là hiếm. Bởi năm nay, nhiều bạn gái cũng đã kịp đi đặt may áo dài để… diện Tết cho ấn tượng.

Những kiểu áo dài mới trình diễn.

Tất nhiên là ấn tượng rồi, vì áo dài cho mùa xuân này không phải là kiểu cổ thật cao, tà áo rộng và dài sát gót mà trở lại kiểu áo như những ngày sau giải phóng. Đó là cổ áo thấp chỉ hơn một phân, vuông góc, dài ngang gối. Nhiều người may áo bằng các loại tơ trong, màu nhẹ, xẻ thêm những tà áo phụ phía trước phất phơ bay rất ấn tượng.

Với kiểu thiết kế này không tập trung tôn vinh đường cong eo, vốn được hạ rất thấp với những đường chít ben làm cho những người hơi đẫy đà e ngại không muốn mặc, nay kiểu mới với đường xẻ eo cao nên áo dài không còn khó mặc với nhiều người, nó trở thành cuộc chơi với nhiều tà áo bay phất phơ trong gió xuân.

Người đưa trở lại kiểu áo dài này có thể kể đến ca sĩ Thanh Thảo khi cô cho ra an bum mới với chiếc áo dài… giống ngày xưa mà không phải xưa thật là xưa, đi lại chiếc xe Honda đam màu xanh và bó hoa phía trước mới thấy nhẹ nhàng và ngây thơ làm sao.

Nhiều bạn gái cũng muốn được đi chơi với bạn trai trong bộ áo dài cách điệu để thấy mình vừa lạ vừa quen trong mắt người ấy của mình. Trong khi đó, các nhà sản xuất trong nước đã tìm cách đưa ra những mẫu mã mới, chương trình khuyến mãi mới để thu hút khách hàng dùng các loại vải may áo dài du xuân.

Có thể nói, khá chuyên nghiệp là bộ phận PR của Công ty Dệt Thái Tuấn, đã giữ mối quan hệ rất tốt đối với giới báo chí nên bộ sưu tập mới, chương trình mua hàng trúng kim cương, áo dài cho cô giáo cuối năm… đều được đăng tải trên phần lớn các báo. Hình ảnh những người mẫu thật đẹp trong chiếc áo dài thướt tha của Thái Tuấn cũng tăng thêm quyết tâm “xỏ” áo dài mùa xuân này của các bạn trẻ.

Cũng những ngày cuối năm, Công ty Dệt Phước Long tung ra loại vải lụa hai da, nhiều màu sắc làm đẹp cho những tà áo dài cuối năm thật đài các và sang trọng. Với màu sắc đa dạng hai da, một tấm vải có thể phối màu, từ mặt phải và mặt trái của vải rất đẹp.

Nhiều người thiết kế phía trước tà áo ba vạt, một vạt thẳng đứng từ đỉnh vai xuống phía trước, hai vạt hai bên từ đỉnh vai sát chấn cổ xuống nách và hai tay đồng màu vạt giữa. Chính cách phối màu này cho áo dài trở lại nét cổ, mớ ba mớ bảy của những liền anh liền chị thi hát quan họ đầu xuân, nhẹ nhàng và lãng mạn.

Không cố tình quảng cáo cho chính sản phẩm của mình, trong cuộc họp Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Bộ Công nghiệp, Giám đốc Dệt Phước Long đã diện bộ áo dài từ loại vải mới này, chỉ thêm một số nét vẽ hoa thế mà khi chị bước đi ai cũng phải ngoái nhìn. Áo dài vẫn mang lại vẻ đẹp nữ tính và tinh thần dân tộc, dù có cách điệu cho phù hợp với trào lưu hiện đại thì nó vẫn đem lại cho người mặc niềm vui và tự hào.

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác