Argentina : Vợ tổng thống sẽ tranh cử tổng thống?

Với gần 20 năm kinh nghiệm nghị trường, Cristina Kirchner đang muốn bước vào cuộc đua tranh cử tổng thống, kế nghiệp chồng là Nestor Kirchner - đương kim Tổng thống Argentina. 

Cristina Kirchner và người hâm mộ

Chuyện này không còn là bí mật nữa trong các hành lang của Casa Rosada, tức dinh tổng thống Argentina: nữ nghị sĩ 54 tuổi Cristina Kirchner chắc chắn sẽ ứng cử vào chức tổng thống vào tháng 10 tới, trừ phi có biến cố bất ngờ khiến tình thế bị đảo ngược.
 
Nữ nghị sĩ “ruột ngựa”
 
Là người có tài hùng biện, năm 1989, Cristina đã giành được một ghế dân biểu sau khi ra tranh cử tại Santa Cruz, một tỉnh thuộc miền Nam Argentina. Đến năm 1995, bà đắc cử nghị sĩ, trong khi Nestor chồng bà là thị trưởng Rio Gallegros, thủ phủ của Santa Cruz. 
 
Chính Nestor đã thúc đẩy Cristina ra tranh cử. Và chồng phải… năn nỉ vợ. Cristina thố lộ: “Thoạt đầu, tôi không muốn tranh cử nghị sĩ chỉ vì người ta nói rằng tôi là vợ thị trưởng nên dễ trúng cử”.
 
Trở thành nghị sĩ, Cristina không im hơi, lặng tiếng. Bà đã đòi Bộ trưởng Quốc phòng phải từ chức, sau khi vụ buôn bán bất hợp pháp vũ khí giữa Argentina với Equador bị vỡ lở. Vào thời điểm đó, phải có gan lắm mới dám làm việc này. Thực vậy, tuy có gan nhưng không đủ lực, bà đã gặp phiền phức còn viên bộ trưởng kia thì không hề hấn gì.

Do có tính nói thẳng – đôi khi còn thái quá – bà cũng từng đụng độ với giới báo chí khi nói rằng họ là những “con lừa” và “ ngu ngốc”. 
 
Có lẽ cá tính “ruột ngựa” của Cristina đã hình thành từ những ngày thơ ấu. Cha và mẹ bà luôn tranh luận nảy lửa với nhau trước mặt con cái. Mẹ bà thì ủng hộ người lao động và công đoàn trong khi cha bà ủng hộ giới doanh nghiệp, hơn nữa ông là chủ của một công ty. Và ông nhiệt tình cổ vũ cho đội bóng đá Boca Juniors, trong khi bà lại ái mộ đội đối địch! 
 
Người phụ nữ thanh lịch
 
Cristina cũng là “nữ hoàng thanh lịch” – một điểm thu hút khác khiến nhiều người ưa thích nên đã bỏ phiếu cho bà vào Thượng viện. Tóc bà luôn được chải chuốt; kiểu đi của bà giống như người mẫu trên sàn biểu diễn thời trang. Đó là chưa kể y phục và vẻ bề ngoài thanh lịch của bà.
 
Ngay từ thời niên thiếu, Cristina đã có ý thức về tầm quan trọng của hình ảnh cá nhân. Tại trường trung học nội trú, các dì phước luôn bực mình vì cô bé Cristina, bởi cô luôn bỏ ra hàng giờ để trang điểm. 
 
Đương nhiên, Cristina rất thích hàng hiệu. Bà dùng sản phẩm của Dior, Gucci hoặc Versace, những nhãn hàng cao cấp hàng đầu thế giới. Mỗi khi đến Paris, kinh đô thời trang thế giới, bà không bao giờ quên ghé đến cửa hiệu Hermès ở phố Saint- Honoré. “Không phải chuyện chảnh chọe mà là vấn đề phong cách, biết ăn biết mặc,” bà nói.

Một câu hỏi đang lơ lửng: Liệu bà có thể kế tục thành công sự nghiệp của chồng và làm cho đất nước tiếp tục phồn vinh? Cần biết thêm: Cristina đã gặp Nestor tại Đại học luật La Plata.

Cặp uyên ương này từng kết hợp được sức mạnh của nhau, tạo ra quyền lực và cùng nhau vượt qua các rào cản. Và Nestor Kirchner đã tài tình lãnh đạo Argentina kể từ năm 2003, đưa đất nước trổi dậy, vượt qua khủng hoảng. 
 


  Thụy Anh (theo Le Point) 
 

 

Các tin, bài viết khác