Xì căng đan y tế tại Hàn Quốc

Bác sĩ chi tiền cho các nhà làm luật

Ngành y tế Hàn Quốc đang trải qua vụ bê bối lớn khi Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) bị cáo buộc đã chi hàng chục triệu won cho các nhà làm luật để sửa đổi luật có lợi cho họ...

Chủ tịch KMA, Chang Dong Ik, đang điều trần trước Quốc hội.

Vụ việc bùng phát ngày 23-4 khi báo Hankook Ilbo cho đăng một bức thư tay của bác sĩ Chang Dong Ik, chủ tịch KMA, trong cuộc gặp với các nhà làm luật ngày 31-3. KMA đại diện cho 95.000 bác sĩ phản đối dự luật của chính phủ sửa đổi luật y tế gây ảnh hưởng đến thu nhập của họ.

Theo bức thư tay trên, ông Chang đã chi cho 3 nghị  sĩ thuộc Ủy ban Y tế và Phúc lợi thuộc Quốc hội Hàn Quốc, mỗi người 2 triệu won tiền mặt. Ba nghị sĩ này có một người thuộc đảng Uri và 2 người thuộc đảng Đại dân tộc. Ông Chang cho biết, ông đã thành công trong việc “vận động hành lang” này. Sau khi bị bài báo phanh phui, Chang cho biết ông có ý định từ chức chủ tịch KMA. Tuy nhiên ông Chang và nhiều quan chức thuộc KMA bác bỏ cáo buộc đưa tiền trực tiếp cho các nhà làm luật, chỉ thừa nhận có chi tiêu trong các cuộc gặp gỡ và ăn tối với các nhà làm luật. Các nghị sĩ trên đã bác bỏ cáo buộc họ nhận tiền.

Các đảng phái chính trị lập tức yêu cầu Quốc hội và các cơ quan điều tra vào cuộc. Các cáo buộc đối với ông Chang còn cho rằng ông đã chơi golf với các quan chức Bộ Y tế và nhờ họ giúp đỡ khi sửa đổi các dự luật về y tế của chính phủ và thậm chí Chang cũng đã đút lót cho các quan chức này.

Vào tháng 2-2007, Bộ Y tế Hàn Quốc đã đưa ra nhiều đề nghị sửa đổi luật y tế tồn tại trong 34 năm qua. Dự thảo luật này đã bị các nhà chuyên môn phản đối, cho rằng nó chỉ làm lợi cho các dịch vụ y tế chui, gây thất thu cho ngành y tế và đe dọa hệ thống y tế. Ủy ban Y tế và Phúc lợi thuộc Quốc hội Hàn Quốc yêu cầu các công tố viên xử lý vụ “vận động hành lang” trên và cho biết sẽ truy tố ông Chang.

Vụ bê bối diễn ra trong lúc cử tri Hàn Quốc bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử các hội đồng địa phương và bầu bổ sung 3 nghị sĩ quốc hội (vào ngày hôm nay). Đảng Uri cầm quyền đang đứng trước khả năng mất nhiều ghế tại các hội đồng địa phương và gây lo ngại cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12 tới. Đầu năm 2007, 30 thành viên đảng Uri đã rời bỏ đảng này trước khả năng mà họ cho là Uri khó có thể thành công trong các cuộc tranh cử năm 2007.

Huy Quốc (theo Korea Herald)

Các tin, bài viết khác

" />