“Bác sĩ mạng”

SGGP
- Ở thị trường dược, vài ngày qua bỗng dưng một loại thuốc chữa sốt rét trở thành khan hiếm. Chuyện này xảy ra sau khi có thông tin nhiều nước thử nghiệm đưa thuốc chữa sốt rét vào phác đồ điều trị dịch Covid-19.

- Khan hiếm thì giá cả bị đẩy vọt lên. Nhưng còn tác hại nào xảy ra khi mua gom như thế?

- Cái hại đầu tiên là thiếu thuốc điều trị. Vì ngoài chữa sốt rét, loại thuốc kể trên còn được dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ… Người thì mua cấp tập theo tin đồn, khiến những bệnh nhân cần thuốc theo chỉ định sẽ không có để xài. Mối nguy bự hơn, là cho chính những người uống đại thuốc mà không có toa bác sĩ. Bởi đáng lo, khi uống thuốc này sẽ bị phù mắt, teo điểm vàng, loạn sắc và các chứng rối loạn về máu.

- Vậy tác dụng của thuốc chữa sốt rét để điều trị dịch thì sao?

- Hiện thời, nó mới chỉ được nhiều xứ cho thử với quy mô phòng thí nghiệm, chưa hề cho sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Hoảng lên rồi mua tích trữ không chỉ tốn tiền, mà còn gây hại như vừa nói ở trên.

- Phòng chống dịch thì cứ bình tĩnh tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn là ổn. Chữa bệnh là hoạt động chuyên biệt, đâu phải cứ nghe xúi rồi làm theo vô lối. Thuốc mà tự ý xài bậy, sẽ tổn hại cho sức khỏe, rồi có khi mất mạng vì tin vô “bác sĩ mạng”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Không để xảy ra “việc đã rồi”

Chính quyền TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình không có giấy phép trong Khu nghỉ dưỡng cao cấp Cereja Hotel & Resort Đà Lạt (thuộc tiểu khu 266, phường 3, TP Đà Lạt). Trước khi cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế, công trình đang được gấp rút thi công giai đoạn cuối với diện tích sàn sử dụng 1.188m2.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tìm cách vượt khó

Tình hình kinh tế quý 2-2020 chắc chắn sẽ còn khó khăn hơn quý 1. Tại cuộc họp báo tổ chức cuối tháng 3, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đã nhấn mạnh về độ trễ của tác động từ dịch Covid-19 và dịch vẫn đang diễn biến khó lường.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP