Siêu lường gạt trở thành cố vấn chuyên môn FBI

Bài 2: Những cú lừa “ngoại hạng”!

  • Thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc

Vài ngày sau, Frank đã có được trong tay tất cả những gì mà hắn muốn và bắt đầu lui tới những khách sạn sang trọng nhất thuê phòng ở. Khi rời khỏi khách sạn, Frank lại ký trả bằng những chi phiếu “ma” và khi khách sạn phát hiện được đó là những chi phiếu không tiền bảo chứng thì Frank đã bay đến một thành phố khác và lại tái diễn trò cũ của hắn.

Fank Abagnale (phải) đang “cố vấn” nhập vai chính mình. Ảnh: T.L

Từ khi mang lên người bộ đồng phục phi công của Hãng Hàng không Pan Am, Frank cũng cảm thấy đời hắn lên hương ghê gớm. Không biết bao nhiêu con gái đẹp như mơ thuộc những gia đình đàng hoàng quý phái bắt đầu để mắt đến hắn. Những cô gái này không những sẵn sàng lao vào vòng tay của hắn trong những cơn say ái ân chất ngất, mà còn lôi hắn về nhà để giới thiệu với bố mẹ, toan tính chuyện trăm năm. Tuy nhiên, khi rời khỏi khách sạn của mỗi thành phố, hắn cũng quên luôn những cô gái đẹp cùng những lời thề non hẹn biển của hắn. Cho dù hắn muốn cưới các cô con gái kia làm vợ thì cũng chẳng được, vì hắn… mới có 17 tuổi và luật pháp chẳng hề cho trẻ vị thành niên kết hôn.
 
Trong thời gian giả dạng làm phi công phụ của Hãng Hàng không Pan Am, Frank đã đi “chui” máy bay không mất tiền đến 200 lần và rất nhiều lần hắn đã leo vào ngồi trong ghế lái của phi công chính. Trong những lần đó, cứ tin chắc như bắp rằng Frank là phi công của Hãng Hàng không Pan Am đi công tác, các phi công chính hay phụ đã rời khỏi ghế lái, nhờ Frank vào ngồi thế để họ đi vào các phòng sau… tán gẫu với các nữ chiêu đãi viên hàng không xinh đẹp!

Một hôm kia, khi vừa bước lên chiếc máy bay 106 của Hãng Hàng không Pan Am bay từ New Orleans đến Miami, Frank đã bị cảnh sát trưởng của hạt Dade County lễ phép mời về đồn cảnh sát do có tình nghi rằng hắn không phải là phi công của Pan Am. Tiếp đó, một nhân viên của FBI cũng được mời đến nhưng vận may của Frank quá lớn! Cả hai nhân viên an ninh trên không thể khám phá ra giấy tờ của hắn là đồ giả và cũng không thể kiểm tra tức khắc được hồ sơ nhân viên của Pan Am. Vì thế, cuối cùng phải trả tự do cho Frank. Vào thời đó chưa có hệ thống computer lưu trữ tư liệu cá nhân của nhân viên như hiện giờ và sự may mắn của Frank một phần nhờ vào các phương tiện quản lý và kỹ thuật an ninh của thời đó còn lạc hậu.

  • Ngựa quen đường cũ!

Sau lần đó, Frank cảm thấy rằng hắn không thể làm phi công của Pan Am được lâu dài nữa nên liền bỏ tiền mua một vé máy bay đàng hoàng bay sang một tiểu bang khác. Tại bất cứ tiểu bang nào và tại bất cứ một thành phố nào, Frank cũng có ít nhất một cô gái đang chờ đợi hắn và vì thế hắn như một ông hoàng Arab tha hồ ăn chơi và hưởng lạc.

Khi đến Atlanta, hắn vào ký hợp đồng trong một khách sạn ở một năm và ghi tên hắn là Frank Williams. Khi điền vào ô nghề nghiệp, tự nhiên Frank bí thế không biết ghi gì và viết đại nghề nghiệp của hắn là bác sĩ. Khi nhân viên khách sạn hỏi hắn là bác sĩ chuyên khoa nào, hắn nhanh trí trả lời rằng bác sĩ chuyên khoa nhi vì… vùng đó chẳng có nhiều trẻ em!

Cũng theo bài bản cũ, Frank bắt đầu nghiên cứu về nghề bác sĩ và chẳng bao lâu sau mọi người đều gọi hắn là bác sĩ Frank Williams. Và lần này những phụ nữ theo hắn toàn là thành phần trí thức, xinh đẹp, với mơ mộng rằng có thể trở thành bà bác sĩ, cùng chồng lái xe Mercedes rong chơi khắp phố phường.

Thời gian sau khi “nghề” bác sĩ hết “ăn khách”, Frank lại chuyển sang làm luật sư không bằng. Tự xưng là luật sư tốt nghiệp Đại học Harvard, hắn được bổ nhiệm làm trợ lý giám đốc của một công ty luật và cuối cùng được bổ nhiệm làm giáo sư xã hội học tại Trường Đại học Utah.

Song song với việc giả dạng làm các chuyên gia trong các lãnh vực hàng không, y khoa và luật pháp, Frank vẫn tiếp tục “nghề” ký chi phiếu ma và làm ngân phiếu giả, chiếm đoạt được số tiền lên đến 2,5 triệu USD. Khi sa lưới pháp luật, Frank là tên tội phạm bị truy nã khắp 26 nước và trên mọi tiểu bang của nước Mỹ. Hắn mới có 21 tuổi và từng bị các án tù lên đến 5 năm tại Pháp, Thụy Điển và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vì tài năng “ngoại hạng”, nên cuộc đời tù tội của Frank kéo dài không lâu. Hiện nay đã có gia đình và ba con, Frank tiếp tục đi chu du thế giới để… tư vấn cho các đại công ty về các chiến dịch phản gián chống lại bọn lừa bịp quốc tế. Suốt thời gian hơn 30 năm qua, Frank chính là một trong những cố vấn chuyên môn hàng đầu của FBI, thuộc đơn vị chống lại các tội phạm kinh tế. Có thể nói rằng Frank Abagnale là một tên tội phạm thiên tài có một cuộc đời “ngoại hạng”.

Ngọc Lữ (theo Daily News)

Bài 1: Từ ngân phiếu “ma” đến phi công dỏm!

Các tin, bài viết khác