Lật lại vụ án “trùm lừa” Nguyễn Đức Chi

Bài 3: Bẫy “nồi cháo rìu”!

Đang “lừa” ImexTraVinh thì Chi nhớ đến “người bạn” mới là Công ty Lâm Viên (gọi tắt là Lavico, do Học viện Lục quân Đà Lạt quản lý) và y lại nghĩ ra chiêu lừa khác dành cho nạn nhân  mới  - Công ty Lavico.

“Nồi cháo rìu” hết linh

Rusalka nhìn toàn cảnh

Tháng 11-2003, sau khi quen biết nhau “hơi lâu lâu”, Nguyễn Đức Chi lại mang cái tài sản không phải của y là khu giải trí Cosmo Bowling, 168 Ngọc Khánh, Hà Nội (mà y đã từng cấn nợ cho ImexTraVinh không thành) chào bán cho Công ty Lâm Viên. Chưa hết, trong khi ImexTravinh còn đang suy nghĩ có nên đầu tư tiếp vào Rusalka không vì sợ trúng thêm “quả lừa” nữa thì Nguyễn Đức Chi tung “quả lừa” sang cho Lavico.

Nguyễn Đức Chi chơi “bổn cũ xài lại”: đưa đơn y viết gửi Bộ KH-ĐT đề nghị cho chuyển đổi hình thức đầu tư của RIT trong công trình Rusalka từ 100% vốn nước ngoài sang hình thức liên doanh (như đã đưa cho Nguyễn Thọ Trí xem trước đây) và hỏi Lavico “Có hứng thú đầu tư vào Rusalka không?”. Nguyễn Đức Chi còn mời đại diện Công ty Lâm Viên đến Khánh Hòa thăm khu Rusalka đang xây dựng ngổn ngang và để chứng minh “vị trí, vai trò” quan trọng của mình, Chi gọi điện thoại mời vài quan chức Khánh Hòa đến nhậu chung.

Khi thấy Lavico “say đòn”, đồng ý liên doanh với RIT, Chi mới “tung đòn” quyết định bằng giọng tiếc nuối: Nếu muốn Lavico phải chấp nhận liên doanh tay ba gồm Rit-ImexTraVinh và Lavico vì RIT còn nợ ImexTraVinh “một ít” tiền gạo nên phải để ImexTraVinh cùng tham gia đầu tư!

Đang tin vào tương lai tốt đẹp của khu nghỉ mát sang trọng đã có sổ đỏ và thấy rõ ràng nhiều quan chức Khánh Hòa rất ưu ái với Chi, bỏ lỡ cơ hội thì phí nên Lavico đã bỏ ra khoảng 48 tỷ đồng để thay Chi “trả lại” ImexTraVinh để “giành quyền ưu tiên” chung vốn liên doanh tay đôi với RIT.

Lavico đã sập bẫy “nồi cháo rìu” của Nguyễn Đức Chi như thế. Cũng như câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng của Nga, sau khi ăn hết nồi cháo, gã “tiều phu” Chi lại vớt chiếc rìu ra rửa, mang đi lừa nơi khác.

Sau những cú lừa đến “tiền mất tật mang” của Nguyễn Đức Chi thì Cục Cảnh sát Kinh tế C.15 mới nhận được đơn tố giác hành vi lừa đảo của Nguyễn Đức Chi từ phía Tỉnh ủy Trà Vinh, từ  những nhà thầu B, B’, thậm chí là B” đang làm thuê cho Chi do rất lâu mà vẫn chưa nhận được tiền công.

Khi công an đến nhà Chi đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Đức Chi còn tỏ vẻ khó chịu. Y đề nghị phía công an phải che chắn không để báo chí chụp hình vì “nếu mai mốt chứng minh tôi vô tội thì những hình ảnh hôm nay sẽ làm nguy hại đến danh dự, mất hình tượng doanh nghiệp của tôi, ai đền?”.

Kiểm tra nhà Chi, cơ quan công an đã thu được con dấu của nhiều công ty khác nhau do Chi làm giám đốc hoặc có cổ phần! Các sổ sách “ghi chép chằng chịt” mà theo kinh nghiệm nghiệp vụ của công an thì đấy là đồ dỏm.

Công ty dạng đóng là gì?

Nhưng vì sao Nguyễn Đức Chi lừa mọi người dễ dàng thế? Nguyễn Đức Chi ngày xưa được sang Liên bang Nga học tập sau đó ở lại theo dạng lao động hợp tác. Suốt thời gian ở Nga, việc quan trọng nhất của Chi là chạy phe.

Hết thời hạn lưu trú ở Nga, Nguyễn Đức Chi không về nước mà ở lại để rồi sau này về nước “làm ăn” trong lớp vỏ doanh nhân như mọi người đã biết. Về Khánh Hòa, không chỉ nhờ núp trong vỏ bọc một doanh  nhân Việt kiều làm ăn thành đạt ở Liên bang Nga mà Chi nhận được sự tin cậy của nhiều quan chức mà còn là do y biết cách “nổ” về những công ty ma và biết “thối tiền” cho một số cán bộ.

Với danh nghĩa giám đốc của nhiều công ty “dạng đóng”, “dạng mở”- toàn những cái tên nghe rất lạ tai - ở Nga, Mỹ, Ý…, Nguyễn Đức Chi đã thực hiện những cú lừa tưng bừng. Công ty “dạng đóng” là loại công ty gì? Theo giải thích của Văn phòng Interpol VN (VPI) thì đấy là kiểu công ty do Nguyễn Đức Chi thực hiện thủ tục theo công ty kiểu đóng kín từ A đến Z: Tự đăng ký tên công ty, tự đăng ký tài khoản, tự tìm nơi đặt văn phòng, tự đi khắc dấu… và tự tung tự tác làm ăn!

Theo lời khai của Chi tại C.15, y là cổ đông của nhiều công ty xuyên quốc gia và là giám đốc, chủ tịch HĐQT của 5 công ty ở Nga, Mỹ,… Cụ thể, các chức vụ của Chi khai như sau: CT HĐQT Công ty cổ phần dạng đóng tên “Elaitrox” có địa chỉ tại nhà số 10, khu 1, đường Bolshaia – Cheremush Kinskata,TP Moscow, Liên bang Nga. Có tài khoản bằng tiền rúp và USD trong ngân hàng thương mại cổ phần Troika, đại lộ Vernadsky, 25, Moscow.

Số dư tài khoản ngoại tệ, tính đến năm 1999 là 128.736USD (có giấy chứng  nhận kèm theo). Có cổ phần tại Công ty Cổ phần kho ngoại quan “Spots –Avto” ở Moscow. Có cổ phần trong Công ty giày Tula Zarya tại số 9, khu 3 đường Rossco Hankaia Moscow 113535, LB Nga. Có cổ phần trong Công ty TNHH Luzhniky DHL, trụ sở tại số 9, khu 3, đường Rossco Hankaia, Moscow. Có tài khoản tại ngân hàng Alsa-Bank, đường Novatorov, Moscow; tài khoản số 056467801 (tiền rúp); tài khoản số 002070339001 (tiền USD).

Số dư tài khoản tiền rúp tương đương 1,622 triệu USD (có giấy chứng nhận)! Chi còn có cổ phần trong Công ty TNHH DHL Cargo (trụ sở cùng ở trong tòa nhà số 9 với công ty Luzhniky DHL). Số dư tổng cộng tại ngân hàng này khoảng hơn 200.000USD (cũng có giấy chứng nhận?!). Và Chi cũng nộp cho cơ quan điều tra một giấy chứng nhận có góp 900.000USD vào Công ty TNHH DHLCargo.

Ngày 16-5-2004, C.15 có công văn đề nghị Interpol VN giúp xác minh các công ty, cổ phần mà Nguyễn Đức Chi khai cùng khả năng tài chính thật của y tại các ngân hàng quốc tế thực hư thế nào.

Bài 4: Sự thật từ Interpol

PHẠM THỤC

Các tin, bài viết khác