Bài học “3 tăng”

- Từ năm ngoái, ngành điều xứ mình đã thay đổi cách tiếp cận thị trường xuất khẩu. Thay vì chạy theo doanh số, các doanh nghiệp xuất khẩu điều đã tập trung vào mục tiêu có lời.

- Phải vậy thôi. Cắm đầu dí theo doanh số cho bự, mà lời lãi không có, thậm chí thua lỗ thì ích gì. Kiếm được đồng tiền lúc nào cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt, nên phải có thực chất. “Số đẹp” dòm sướng mắt nhưng không sướng bụng. Tưởng chuyện này phải sáng ra sớm hơn, nhưng trễ còn hơn không.
- Ngành nào cũng vậy, làm ăn rốt cuộc là hiệu quả. Muốn giữ được nồi cơm, phải căn cứ vào nhu cầu thị trường để đáp ứng sát rạt. Mà thị trường thường xuyên biến động, phải thích ứng bằng những ứng biến thật nhanh.
- Như xuất khẩu cà phê đó, khi doanh nghiệp đầu tư sâu vô khâu chế biến là giá trị xuất khẩu tăng gấp 5 - 10 lần so với xuất thô. Chuyên gia trong ngành cho biết, chỉ cần 30% sản lượng cà phê xứ mình được chế biến sâu là tiền thu về đã tăng rất nhiều.
- Nền tảng quan trọng nhất của hàng xuất khẩu là đảm bảo các quy chuẩn chất lượng của thị trường nhập khẩu. Đáp ứng được cái đó rồi, mới đến vai trò của mẫu mã, quy cách, giá cả… Thị trường khó tính, đâu có chỗ cho ăn xổi.
- Xuất khẩu muốn ngon thì phải tập trung tăng chất lượng, tăng giá trị và tăng giá bán. Tóm tắt, đó là bài học “3 tăng”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân sướng bụng

- Trái vải thiều lần đầu được đưa lên bán trên 4 trang thương mại điện tử. Cứ thêm một loại nông sản được bán trên chợ mạng, người tiêu dùng càng có lợi hơn. Thương mại điện tử có lợi thế là qua ít khâu trung gian, vì vậy sẽ có giá cạnh tranh so với các kênh tiêu thụ truyền thống?

Giao thông - Đô thị

Quảng Trị: Tạm dừng hoạt động vận tải khách đến 7 tỉnh, thành để phòng chống Covid-19

Từ ngày 11-5, tạm dừng hoạt động tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi từ Quảng Trị đi TP Đà Nẵng và ngược lại. Đồng thời, tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Quảng Trị đi và đến các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Bình Thuận, Phú Thọ, cho đến khi có thông báo mới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Để công nghiệp CNTT TPHCM phát triển đa dạng hơn

Lần đầu tiên sau 5 năm, TPHCM vượt lên chiếm vị trí số 1 bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index) 2020, hạng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, với điểm số 0,5186.