Bài học “3 tăng”

- Từ năm ngoái, ngành điều xứ mình đã thay đổi cách tiếp cận thị trường xuất khẩu. Thay vì chạy theo doanh số, các doanh nghiệp xuất khẩu điều đã tập trung vào mục tiêu có lời.

- Phải vậy thôi. Cắm đầu dí theo doanh số cho bự, mà lời lãi không có, thậm chí thua lỗ thì ích gì. Kiếm được đồng tiền lúc nào cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt, nên phải có thực chất. “Số đẹp” dòm sướng mắt nhưng không sướng bụng. Tưởng chuyện này phải sáng ra sớm hơn, nhưng trễ còn hơn không.
- Ngành nào cũng vậy, làm ăn rốt cuộc là hiệu quả. Muốn giữ được nồi cơm, phải căn cứ vào nhu cầu thị trường để đáp ứng sát rạt. Mà thị trường thường xuyên biến động, phải thích ứng bằng những ứng biến thật nhanh.
- Như xuất khẩu cà phê đó, khi doanh nghiệp đầu tư sâu vô khâu chế biến là giá trị xuất khẩu tăng gấp 5 - 10 lần so với xuất thô. Chuyên gia trong ngành cho biết, chỉ cần 30% sản lượng cà phê xứ mình được chế biến sâu là tiền thu về đã tăng rất nhiều.
- Nền tảng quan trọng nhất của hàng xuất khẩu là đảm bảo các quy chuẩn chất lượng của thị trường nhập khẩu. Đáp ứng được cái đó rồi, mới đến vai trò của mẫu mã, quy cách, giá cả… Thị trường khó tính, đâu có chỗ cho ăn xổi.
- Xuất khẩu muốn ngon thì phải tập trung tăng chất lượng, tăng giá trị và tăng giá bán. Tóm tắt, đó là bài học “3 tăng”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đủ ngon cơm

- Sao lạ vậy? Cùng năm 2019, có loại gạo Việt được vinh danh “ngon nhất thế giới”, sản lượng xuất khẩu vẫn tăng, mà tiền thu về lại giảm gần 10% so với năm trước đó. Vướng ở chỗ nào?

Giao thông - Đô thị

Kết cấu hạ tầng giao thông tại Việt Nam phát triển chưa đồng đều

Ngày 17-1 tại TPHCM, Bộ KH - ĐT và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức lễ công bố Báo cáo phát triển Việt Nam: Kết nối Việt Nam vì thịnh vượng và phát triển chung (ảnh). Tham dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. 

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Bài học đắt giá

So với mục tiêu bảo vệ ngôi á quân châu Á, hay lọt vào tốp 3 để giành vé dự Olympic 2020 thì việc phải dừng chân với vị trí cuối bảng rõ ràng là một thất bại không có gì để bào chữa của đội U23 Việt Nam.