Bái phục

- Sao số liệu chênh nhau dữ. Có nguồn công bố là mỗi năm dân xứ mình tốn cỡ 1 tỷ “đô” cho chi phí ra nước ngoài chữa bệnh. Nhưng nguồn khác, dẫn từ Bộ Y tế hẳn hoi, lại bảo chi phí này cỡ 2 tỷ “đô”. Biết tin vào số nào?

- Thắc mắc làm chi cho mệt. Bởi đến ngay số liệu của “ông” chuyên làm thống kê cũng có lúc này lúc nọ. Chuyện chế tạo số liệu xứ mình nhiều khi cũng trời ơi lắm.

- Ờ, nhưng cứ nghe tỷ này tỷ kia là ớn. Bởi đủ thứ khó, tiền kiếm không ra, mà lại mang bao nhiêu tiền đi trả cho thiên hạ. Xót lắm, vì số tiền đó xây được quá trời bệnh viện. Nếu ngoại tệ chi cho chữa bệnh đó mà chi được trong nước, có phải đỡ không?

- Toàn nằm mơ. Dù giàu hay nghèo, nhiều người vẫn ráng chữa bệnh bằng thầy ngoại, thuốc ngoại cho an tâm. Họ sợ chữa trong nước thì mau… ò í e! Bệnh nhân mang lại đủ thứ ngon cho y bác sĩ “vặt”, nhưng chất lượng điều trị vẫn tệ. Viện phí tăng lên, phong bao phong bì để “chống đau” cũng đâu có giảm.

- Sao không tích cực học hỏi các nước tiên tiến?

- Việc gì phải học. Mấy “công nghệ chữa bệnh” vi diệu của xứ mình chẳng ở đâu có: một giường ba bệnh nhân, khám tối đa trong ba phút, đơn thuốc do hãng dược kê, sếp ngành y tế có khả năng đau xót quanh năm… Xứ khác dòm thế chỉ có nước bái phục toàn tập!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột đèn tâm sự với cây xăng

- Ủa anh xăng, nghe nói sắp tới giá xăng dầu sẽ điều chỉnh 3 lần/tháng. Chu kỳ điều chỉnh càng ngắn, tức là giá xăng sẽ càng mang tính thị trường hơn?

Giao thông - Đô thị

Thành lập tổ chuyên đề kiểm tra, xử lý xe hợp đồng và du lịch hoạt động trá hình

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” gây mất an toàn giao thông trên địa bàn TPHCM, ngày 25-9, Chánh Văn phòng Sở GTVT TPHCM Nguyễn Thị Việt Thu cho biết, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tập trung xử lý quyết liệt tình trạng xe hợp đồng đón trả khách không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận