Bán bơm

- Lại phải nói thêm về mã cổ phiếu của một công ty công nghệ niêm yết trên sàn chứng khoán xứ mình. Thị giá của mã cổ phiếu này nửa tháng trước còn ngất ngưởng ở đỉnh bảng. Nhưng một loạt phiên rớt giá khiến vốn hóa của doanh nghiệp mất hơn một nửa. Do vận xui?

- Hên xui gì. Dòm vô doanh số và lợi nhuận, sẽ thấy doanh nghiệp này chủ yếu kiếm tiền từ quảng cáo trực tuyến từ mạng lưới đa kênh. Khi mất đi chỗ dựa đa kênh trên nền tảng YouTube, doanh nghiệp sẽ ngắc ngư tức thời. Mà kênh trực tuyến mất, là do làm ăn ba trợn, bán những nội dung có hại cho người coi.
- Rồi lỡ họ sẽ chuyển qua mần những thứ bền vững hơn, tình hình sẽ khác? Bởi lẽ vài công ty tư vấn chứng khoán vẫn định giá cổ phiếu này khá cao?
- Cũng khó tin cậy sự định giá, nếu bên tư vấn cũng sở hữu hoặc có lợi ích liên quan đến hoạt động doanh nghiệp. Giá cổ phiếu rớt còn nhanh hơn sút dây quần, chắc là bên trong doanh nghiệp có những thứ trục trặc mà nhà đầu tư bên ngoài không biết. Nếu giá tăng quá nhanh chỉ do kỳ vọng, thì giá rớt là bởi thất vọng. Rốt cuộc đó chỉ là việc trở lại thực chất, có gì lạ đâu.
- Không ít doanh nghiệp niêm yết có thị giá cổ phiếu cao chủ yếu là do “thổi” để làm giá. Doanh nghiệp cũng kinh doanh chuyện này đầu tư chuyện nọ, nhưng giỏi nhất là chuyện… bán bơm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tưởng ngon

- Tin xấu là trong tháng 8-2020 có tới 720 đợt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lý do lượng đăng ký tăng vọt là để kịp “chạy” trước khi nghị định mới của Chính phủ về phát hành trái phiếu có hiệu lực. Còn tin đỡ xấu hơn là chỉ có 170 đợt phát hành thành công, huy động được 1/3 vốn dự kiến.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận