Bán hàng trả chậm, doanh thu có gồm cả lãi?

SGGP

Tháng 3 hàng năm là tháng nộp báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm. Và hiện có rất nhiều quy định mới khiến doanh nghiệp băn khoăn, như xác định doanh số khi nào, nếu hàng đã bán nhưng bên mua chưa thanh toán; số tiền lãi trả chậm có được tính vào doanh thu hay không…?

 

Do vậy, chúng tôi giới thiệu những điểm mới trong quyết toán thuế năm để doanh nghiệp thực hiện.

Bán hàng trả chậm, doanh thu có gồm cả lãi? ảnh 1 Thời điểm xác định doanh thu phải tuân thủ đúng các quy định cụ thể của pháp luật
Ảnh: THÀNH TRÍ
 Doanh thu được xác định khi chuyển giao quyền sở hữu


Nhiều doanh nghiệp bán hàng nhưng bên mua chậm thanh toán, do vậy doanh nghiệp thường cho rằng chưa nhận tiền, chưa xuất hóa đơn nên chưa thể báo cáo doanh thu cho cơ quan thuế. Thế nhưng, trong hoạt động mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ, các quy định pháp luật có quy định cụ thể thời điểm xác định doanh thu mà không phụ thuộc vào việc các bên đã thanh toán hay chưa. Cụ thể, thời điểm xác định doanh thu đối với hoạt động cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc hoàn thành từng phần việc cung ứng dịch vụ cho người mua, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC và Khoản 1 Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính. Thời điểm xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế đối với hoạt động bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hóa cho người mua.

Ngoài ra, doanh thu để tính thu nhập chịu thuế trong một số trường hợp khác được xác định như sau: Đối với hàng hóa, dịch vụ bán theo phương thức trả góp, trả chậm là tiền bán hàng hóa, dịch vụ như trả tiền 1 lần, không bao gồm tiền lãi trả góp, tiền lãi trả chậm. Về hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi, tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa, dịch vụ sử dụng để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp), Khoản 1 Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC xác định theo giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi.

Đối với hoạt động cho thuê tài sản, doanh thu được xác định dựa trên số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê. Trường hợp bên thuê trả tiền trước cho nhiều năm thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước hoặc được xác định theo doanh thu trả tiền một lần. Còn đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt thì doanh thu được xác định dựa trên giá trị công trình, giá trị hạng mục công trình hoặc giá trị khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt nghiệm thu.

Trường hợp phải thanh toán qua ngân hàng 


Việc xác định chi phí được trừ trong quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2018 vẫn thực hiện theo Thông tư số 25/2018/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 146/2017/NĐ-CP về việc bổ sung thêm một số quy định về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện như có khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; khoản chi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp; khoản chi thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các khoản chi đó phải có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, dù thanh toán không dùng tiền mặt đã có quy định từ lâu nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn không chú ý, dẫn đến bị loại các khoản chi trong báo cáo quyết toán vì không đủ điều kiện. Do vậy, các doanh nghiệp phải chú ý, đối với khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng), khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, tức thanh toán qua ngân hàng. Tuy nhiên, theo Thông tư số 173/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 219/2013/TT-BTC đã quy định cụ thể điều kiện xác định khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với khoản chi có hóa đơn mua hàng, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, hiện có một chút thay đổi. Đó là đã bỏ quy định “chứng từ thanh toán qua ngân hàng được chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế”.

Các doanh nghiệp cần chú ý, Thông tư số 156/2013/TT-BTC có quy định một số phụ lục về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó, có một số mẫu ưu đãi thuế đối với cơ sở kinh doanh thành lập mới từ dự án đầu tư, cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm, dự án đầu tư mới và dự án đầu tư đặc biệt quan trọng; ưu đãi đối với cơ sở kinh doanh đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao năng lực sản xuất (dự án đầu tư mở rộng); ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số hoặc doanh nghiệp hoạt động sản xuất, xây dựng, vận tải sử dụng nhiều lao động nữ.
Ngoài ra, còn có một số mẫu báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các đơn vị sản xuất hạch toán phụ thuộc ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với địa phương nơi đóng trụ sở chính; báo cáo chuyển lỗ; mẫu thông tin về quan hệ liên kết và giao dịch liên kết…

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc