Bàn tay rộng mở

SGGP

- Ba toa tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 vừa về tới TPHCM đang tạo nên sự háo hức cho nhiều cư dân thành phố. Với người chưa bao giờ được sử dụng loại phương tiện này, họ mong chờ được đi thử. Với người từng mua vé và đi metro ở nước khác, sẽ là cảm giác dễ chịu vì gặp lại sự quen thuộc văn minh.

- Đâu dễ gì mà xe hai bánh gắn máy - thứ “chân chạy” đầy quan trọng trong suốt nhiều năm sẽ thoái lui khi metro xuất hiện?

- Cuộc sống lừng lững tiến lên thì có muốn lùi cũng khó. Khi đã quen với việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng hiện đại, số đông sẽ không còn ưu tiên cho xe cá nhân. Tiết kiệm được tiền là một phần, mà lợi ích còn là đỡ tốn thời gian, sạch sẽ, chính xác. 

- Tới được ngày đó cũng còn xa. Phải mất nhiều năm nữa điều đó mới trở thành chuyện “mắt thấy tay sờ”?

- Một tuyến metro vận hành thành công thì các tuyến sau sẽ có được những bài học hữu ích để thực hiện nhanh hơn. Rồi nối kết giao thông nội đô với ga hàng không, bến xe liên tỉnh, đường bộ và đường sắt cao tốc... sẽ tạo nên hình hài rành mạch thông suốt. 

- Nói dễ hiểu thì viễn cảnh đó ra sao?

- Từng loại phương tiện sẽ có từng ga trung tâm, giống như lòng bàn tay. Các tuyến xòe ra giống ngón tay. Giao thông ngon lành, hiện đại sẽ giống như bàn tay rộng mở.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

JICA đào tạo nhân lực metro

Ngày 20-10, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA và Bộ GTVT ký kết Dự án hợp tác kỹ thuật (HTKT) “Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị (metro)” cho Trường Cao đẳng Đường sắt.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Thay đổi lối sống mới với Covid-19

Dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng ghê gớm cho mọi hoạt động của xã hội các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, đại dịch Covid-19, nhất là đợt bùng phát lần thứ tư cũng đã tác động mạnh đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất vô cùng to lớn do đại dịch gây ra không thể khắc phục một sớm một chiều.